Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Linh hoạt các giải pháp để thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra

(Baonghean.vn) - Trong điều kiện dịch bệnh, BHXH tỉnh Nghệ An đã chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra linh hoạt, thích ứng với điều kiện mới, nhằm đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Phối hợp triển khai nhiều biện pháp

Sau 6 năm triển khai thực hiện, chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT ngày càng được hoàn thiện, góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT; ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của các tổ chức, cá nhân, đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, nâng cao tính tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của người lao động và chủ sử dụng lao động. 

Năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Nghệ An, BHXH tỉnh đã triển khai các phương án làm việc linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất tại các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở KCB BHYT có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời, hoàn thành việc kiểm tra toàn diện BHXH cấp huyện, kiểm tra hoạt động của các đại lý thu.

Đoàn thanh tra của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An trong một buổi làm việc tại cơ sở. Ảnh tư liệu Tiến Hùng ảnh 1
Đoàn thanh tra của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An trong một buổi làm việc tại cơ sở. Ảnh tư liệu Tiến Hùng

Đặc biệt, từ tháng 9/2021, để thích ứng với giai đoạn cách ly, giãn cách xã hội do dịch, BHXH tỉnh đã chủ động thay đổi phương thức làm việc. Tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong rà soát, phân tích dữ liệu nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường để đề ra phương án kiểm tra, xác minh phù hợp như:

Có văn bản đề nghị đơn vị sử dụng lao động, cơ sở KCB BHYT cung cấp hồ sơ qua đường bưu điện, gmail để kiểm tra, đối chiếu. Từ đó, việc thanh tra và ban hành kết luận thanh tra được kịp thời nhưng vẫn đảm bảo quy định giãn cách phòng, chống dịch.

Phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh (PC03) tổ chức các buổi làm việc với các đơn vị không chấp hành nghiêm túc Kết luận thanh tra, Quyết định xử phạt, tiếp tục có hành vi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền nợ lớn và số tháng nợ kéo dài.

Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT cho người lao động. Ảnh minh họa: P.V ảnh 2
Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT cho người lao động. Ảnh minh họa: P.V

Tích cực theo dõi, rà soát và đôn đốc các đơn vị chấp hành nghiêm túc kết luận thanh tra, kiểm tra và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; ban hành văn bản đôn đốc gửi các đơn vị không chấp hành nghiêm kết luận thanh tra, yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động.

Áp dụng triệt để các biện pháp trong phạm vi thẩm quyền như phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An cung cấp thông tin tài khoản tiền gửi của các đơn vị sử dụng lao động không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính để áp dụng biện pháp cưỡng chế khấu trừ tài khoản ngân hàng.

Năm 2021, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 672 đơn vị (trong đó thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch: 187 đơn vị, thanh tra chuyên ngành đột xuất: 485 đơn vị); kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại 8 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; kiểm tra nội bộ 4 BHXH cấp huyện; kiểm tra 12 đại lý thu, đại diện chi trả.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện: 248 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian; 4 lao động tham gia đóng sai đối tượng; 19 trường hợp hưởng chế độ BHXH dài hạn và ngắn hạn không đúng quy định, yêu cầu thu hồi về quỹ BHXH số tiền gần 190 triệu đồng…

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng góp phần tích cực trong việc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2021, đã thu được hơn 58 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động.

                 Linh hoạt các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB và hoạt động của các đoàn thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó trưởng Phòng Thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022 BHXH tỉnh Nghệ An sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp trên nhiều phương diện như:

Thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH kết hợp với công tác kiểm tra cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết thanh toán và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Tăng cường kiểm tra thanh toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB mới thành lập, các đơn vị mới đi vào hoạt động của các cơ sở y tế công lập, các cơ sở KCB có bổ sung chức năng điều trị Covid-19…

Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3
Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT trong đó, chú trọng thanh tra chuyên ngành về mức đóng đối với các đơn vị sử dụng lao động là cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, đơn vị có số lao động lớn...  Kiên quyết lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhất là hành vi trốn đóng, bảo đảm theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp đã xử phạt vi phạm hành chính mà sau đó vẫn tiếp tục trốn đóng, có dấu hiệu vi phạm theo Điều 216, Bộ luật Hình sự thì lập hồ sơ kiến nghị khởi tố theo quy định.

Xây dựng phương án rà soát dữ liệu trên các phần mềm quản lý nghiệp vụ của ngành, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nhằm rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra.

Nâng cao hiệu quả công tác theo dõi, đôn đốc sau thanh tra, kiểm tra, như: ban hành văn bản đôn đốc gửi các đơn vị không chấp hành nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra; thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị, tổ chức không chấp hành kết luận thanh tra, kiểm tra;…

Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu Mỹ Hà ảnh 4
Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Kịp thời báo cáo UBND tỉnh và chủ động trao đổi, phối hợp với các sở, ban ngành như: Công an (PC03), Liên đoànLao động và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan Thuế,… trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT;

Đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến quy định pháp luật, chế tài xử phạt vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao hiểu biết của người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt là với người lao động, để họ có thể chủ động nắm bắt và bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Ngày 1/1/2016, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) chính thức được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014… Đến nay, chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt trong công tác phát triển người tham gia, bảo đảm thu đúng, thu đủ và giảm nợ đọng BHXH, BHYT, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.