Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An nỗ lực hướng tới BHXH toàn dân

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 30/4/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 86.731 người, tăng 45,66% so với cùng kỳ năm 2020; số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 239.482 người, tăng 7,49% so với cùng kỳ năm 2020.

Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phát triển người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được kết quả tích cực. Đạt được kết quả đó là cả sự nỗ lực, cố gắng của BHXH Nghệ An với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Niềm vui của người tham gia BHXH tự nguyện

Tìm đến gia đình anh Ngô Duy Cự (SN 1972) có vợ là chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1980) ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân (TP. Vinh), trong căn nhà đang ngổn ngang vôi vữa giữa trưa nắng tháng 5, anh Cự vội vàng lau mồ hôi nhễ nhại trên trán, rồi rót bát nước chè xanh đặc sánh mời khách, anh tâm tình: Nhà đang sửa em ạ. Mấy tháng nay do dịch Covid-19, thợ làm việc cầm chừng nên đến nay vẫn chưa hoàn thành xong. Hai vợ chồng anh chị đều làm nghề tự do (anh Cự làm thợ xây, chị Nguyệt bán rau, quả ở chợ). Hoàn cảnh gia đình cũng không khấm khá gì khi mọi nguồn thu nhập của anh chị đều bấp bênh. Hơn nữa, anh chị còn 1 mẹ già hơn 80 tuổi, 3 con đang tuổi ăn học (cháu đầu năm nay lớp 9, cháu út sang năm mới vào lớp 1).

Anh Ngô Duy Cự (SN 1972) ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân (TP Vinh). Ảnh: Thanh Hiền

Dù thế, anh chị vẫn bàn nhau quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Bởi theo như chia sẻ của anh Cự thì “bản thân hai vợ chồng thu nhập đã không ổn định, giờ mà không tích cóp lo cho tuổi già đến khi sức khỏe kém biết nhìn vào ai. Con cái lớn lên mỗi đứa cũng sẽ đi một nơi, chúng nó tự lo cho chúng nó đã là tốt lắm rồi. Mình làm cha, làm mẹ không thể sống phụ thuộc vào con cháu được”.

Nếu như thu nhập ổn định hơn, chắc chắn vợ chồng anh chị còn tham gia BHXH với mức đóng cao hơn hiện nay (mỗi năm anh chị đóng hơn 2 triệu đồng BHXH tự nguyện). Với anh Cự, để tiết kiệm số tiền đó cho vợ chồng lúc tuổi già đã là sự cố gắng lắm rồi. Và vợ chồng anh rất vui, rất yên tâm vì khi cả hai đã về già thì cũng là lúc hai vợ chồng sẽ nhận được lương hưu từ tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Ngô Duy Cự (SN 1972) ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân (TP Vinh) 

Không chỉ anh Cự có niềm vui, niềm tin khi tham gia BHXH tự nguyện mà với trường hợp của ông Trần Văn Ngoạn (SN 1960) ở phường Quang Trung (TP. Vinh) cũng có niềm vui không kém. Được biết, ông tham gia BHXH từ tháng 1/2009 đến tháng 11/2020 tại Công ty cổ phần Bột mỳ Vinafood 1. Đến tháng 11/2020, ông Ngoạn đủ tuổi về hưu theo quy định, nhưng thời gian tham gia BHXH mới được 11 năm 11 tháng. Theo quy định về số năm tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí là 20 năm thì ông Ngoạn còn thiếu 9 năm 1 tháng. Sau khi tìm hiểu và được nhân viên đại lý thu BHXH tư vấn, ông Ngoạn đã quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho số năm còn thiếu. Và đến tháng 1/2021, ông Ngoạn bắt đầu được hưởng chế độ hưu trí với mức lương hưu trên 2,9 triệu đồng/tháng.
Anh Cự cho biết nếu như thu nhập ổn định hơn, chắc chắn vợ chồng anh chị còn tham gia BHXH với mức đóng cao hơn hiện nay. Ảnh: Thanh Hiền

Tính đến ngày 30/4/2021, toàn tỉnh có 239.482 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 16.696 người (tăng 7,49%) so với cùng kỳ năm 2020, tăng 3.254 người (tăng 1,38%) so với tháng 12/2020; tăng 1.104 người (tăng 0,46%) so với tháng 3/2021; Số người tham gia BHXH tự nguyện là 86.731 người, tăng 27.186 người (tăng 45,66%) so với cùng kỳ năm 2020, tăng 9.350 người (tăng 12,08%) so với tháng 12/2020 và tăng 2.378 người so với tháng 3/2021 (tăng 2,82%).

Đây là kết quả đáng ghi nhận từ sự nỗ lực của toàn ngành BHXH Nghệ An trong thời điểm rất nhiều khó khăn như hiện nay. Trong những tháng tiếp theo của năm 2021, dịch Covid-19 vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhiều giải pháp kịp thời

Chính sách BHXH tự nguyện được triển khai từ năm 2008, nhằm tạo cơ hội cho người lao động thuộc khu vực phi chính thức tham gia BHXH. Tuy nhiên, sau 10 năm, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, trong đó nêu rõ định hướng thực hiện BHXH toàn dân. Ngày 3/8/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 102/NQ-TW giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho UBND các tỉnh, thành phố, coi đó là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Để phát triển BHXH tự nguyện, bên cạnh những thuận lợi từ chính sách, thời gian qua ngành BHXH cũng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, với quyết tâm đưa Nghị quyết số 28 vào cuộc sống. Theo đó, ngành BHXH đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn; thực hiện cải cách TTHC, ứng dụng CNTT để tạo thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách. Đổi mới, tăng cường công tác truyền thông, nhất là trên môi trường mạng xã hội, khuyến khích mỗi cán bộ, công chức trong toàn ngành là một tuyên truyền viên để giới thiệu, vận động người dân tham gia... Đặc biệt, tháng 5 hằng năm đã được chọn là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây được xem là cơ hội tốt để BHXH Việt Nam và các ngành liên quan tập trung tuyên truyền, vận động người dân.

Với BHXH Nghệ An, năm 2021, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện giao tăng thêm 38,79% so với năm 2020; phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đến cuối năm 2021 đạt 91% dân số, tăng thêm 0,4% so với năm 2020. Để phấn đấu đạt chỉ tiêu được giao, BHXH Nghệ An đã đề ra các giải pháp cụ thể nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH:

Tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại tại nghi lộc. Ảnh: PV

Cụ thể: Tăng cường công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong việc triển khai thực hiện các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH. Tham mưu xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh cho các năm tiếp theo.

Xây dựng kế hoạch thông tin truyền thông ngay từ đầu năm; tăng cường công tác tham mưu, phối hợp trong công tác tuyên truyền đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo tầng lớp nhân dân; không ngừng đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, chú trọng công tác tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực tiếp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHXH, BHTN.

Tổ chức tổng rà soát, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ cho người lao động theo đúng quy định. Thực hiện các giải pháp mở rộng và nâng cao chất lượng của hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT tại đại lý thu phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Với nhóm tham gia BHXH bắt buộc: Tổ chức tổng rà soát, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ cho người lao động theo đúng quy định.  Rà soát, nắm bắt các dự án trên địa bàn quản lý sẽ đi vào hoạt động trong năm và các công ty lớn sẽ mở rộng quy mô sản xuất trong năm để trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng ký tham gia BHXH cho người lao động. Đối với các dự án có lao động từ 500 người trở lên, BHXH tỉnh sẽ hỗ trợ BHXH huyện để làm việc với đơn vị.

Với nhóm tham gia BHXH tự nguyện: Phối hợp với UBND, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các xã, phường, thị trấn tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT tại các địa bàn khối, xóm, bản hoặc cụm dân cư. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đại lý thu kỹ năng tuyên truyền, khai thác, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đại lý thu cụ thể theo từng quý. Thường xuyên kiểm tra dữ liệu để đôn đốc kịp thời.

Nghệ An ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Ảnh tư liệu PV

Từ khi có Nghị quyết 28-NQ/TW, việc thực hiện chính sách BHXH trên cả nước đã có nhiều chuyển biến quan trọng. Trong đó, mở rộng phạm vi bao phủ BHXH là mục tiêu trước mắt và lâu dài, để hướng tới BHXH toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người lao động. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành BHXH cần phải tiếp tục tập trung xây dựng niềm tin của nhân dân đối với chính sách BHXH qua việc đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền.

Đồng thời, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu cách làm mới để tiếp tục duy trì, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện; thay đổi thói quen của người dân từ tự tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang đóng góp vào hệ thống BHXH để đảm bảo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Tin liên quan

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

BHXH Nghệ An: Nâng chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, thời gian qua, BHXH Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia. Trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.
BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp

BHXH Nghệ An: Cải cách hành chính vì người dân và doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Năm 2020, cùng với việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tăng cường công tác thu, giảm nợ; BHXH Nghệ An đã chú trọng, nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người dân.

Các tin khác