Bão Hudhud chính thức đổ bộ vào Ấn Độ

(Baonghean.vn) - Chủ nhật ngày 12/10, cơn bão Hudhud đã đổ bộ vào bờ biển phía đông Ấn Độ khiến ba người thiệt mạng và gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài sản. Trước đó, chính quyền địa phương đã cho sơ tán hơn 370.000 người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm.
 
Bão Hudhud đổ bộ vào bờ biển Ấn Độ hôm 12 tháng 19. Ảnh: STRINGER

Cơn bão Hudhud với sức gió lên tới 200 km/h được đánh giá là một trong những siêu bão độ bộ vào bờ biển phía đông bang Andhra Pradesh, Visakhapatnam lúc 23 giờ 30 phút (tầm 2 giờ 30 phút sáng theo giờ Việt Nam). Cơ quan cứu hộ Ấn Độ cho biết có hai nạn nhân thiệt mạng do cây đổ và nạn nhân thứ ba thiệt mạng bởi nhà sập do mưa lớn.

Những con sóng lớn do bão Hudhud gây ra ở vịnh Bengal, Ấn Độ. Ảnh: STRINGER
Theo người đứng đầu Cơ quan nhà nước về Quản lý thiên tai (NDRF), các đường cao tốc chính từ thành phố cảng Visakhapatnam đã bị ách tắc do cây cối và cột điện gãy đổ trên đường. Chính quyền đại phương cho biết “Hai ưu tiên của NDRF là cho thông suốt những tuyến đường nói trên đồng thời sơ tán các nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm”.
 
Hudhud cũng ảnh hưởng tới bang Orissa bên cạnh, nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Phalin hồi tháng 10 năm 2013 đã khiến 18 người thiệt mạng cũng như gây nhiều thiệt hại về tài sản. Hải quân Ấn Độ thông báo đã sẵng sàng ứng phó mọi tình huống với đội ngũ y bác sĩ, máy bay trực thăng, thuyền cứu hộ cùng các vật phẩm cứu trợ khác.
 
Thủ tướng Narendra Modi đã chủ trì hội nghị các Bộ trưởng tối hôm thứ bảy ngày 11/10 để đưa ra các biện pháp giúp ứng phó với siêu bão Hudhud. Các bản dự báo thời tiết liên tục được phát đi yêu cầu người dân ở những khu vực có nguy cơ cao di chuyển đến những nơi an toàn hơn đồng thời kêu gọi ngư dân ở lại trên bờ.
 
Chu Thanh – LeMonde 12/10