Bão lớn quét qua California

(Baonghean) - Thứ Năm (11/12), một cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây đã quét qua bang California của Mỹ. Mưa to kèm theo gió tuyết đã gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở nhiều nơi. Trung tâm Thời tiết Quốc gia (NWS) dự báo tình trạng trên có thể kéo dài đến ngày thứ Sáu.
 
Một con đường bị mưa lũ nhấn chìm tại bang California. Ảnh: Craig Shultz
 
Tối thứ Tư rạng sáng thứ Năm, cơn bão hình thành từ phía Bắc Thái Bình Dương đã tràn qua bang California sau đó di chuyển hướng về Los Angeles và San Diego nằm ở phía Nam đất nước. Theo Todd Morris, người phát ngôn của NWS, sức gió gần tâm bão lên đến 230 km/h và tương đương với cơn bão mạnh cấp 3. 
 
Trước khi cơn bão đổ bộ, xung quanh khu vực vịnh San Francisco và phía Bắc California, nhiều trường học đã cho học sinh nghỉ học. Trên các đoạn đê, hàng loạt bao cát được huy động để tránh xảy ra sạt lở. Thêm vào đó, Công ty Điện lực PG&E đã cắt điện khoảng 150.000 hộ gia đình, nhưng sau đó đã nối lại vào chiều thứ Năm. Theo các phương tiện truyền thông, hôm thứ Năm, thời tiết xấu đã khiến cho khoảng 240 chuyến bay đã bị hủy bỏ.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, cảnh báo lở tuyết đã được đưa ra đối với những ngọn núi nằm phía Bắc California. Sáng thứ Năm, người ta đo được những đụn tuyết cao đến gần 1 mét trên các đỉnh núi. Lượng mưa tại nhiều địa điểm phía Bắc lên tới 25 cm. Ở vùng lân cận, một người dân bị lũ cuốn trôi đã được một nhân viên cứu hỏa cứu sống. 
 
Tại Los Angeles, chính quyền đã ban bố cảnh báo màu vàng và có thể nâng lên thành màu cam hoặc màu đỏ nếu như tình hình ngày một xấu đi. Trường hợp xấu nhất, chính quyền sẽ buộc người dân tại những khu vực nguy hiểm đi di tản. Các bản dự báo thời tiết cũng cảnh báo các con sóng có thể cao đến 9m và thời tiết này sẽ rất nguy hiểm với các chuyến đi biển.
 
Mặc dù có một số thiệt hại về của, nhưng người dân California lại rất mong chờ cơn bão này. Những trận mưa mà cơn bão mang đến đã phần nào giải quyết tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm khiến cho nhiều sông, hồ tại California bị khô hạn nặng. Stephanie Pinctl, giáo sư tại Viện Môi trường UCLA cho biết: “California sẽ cần những cơn mưa nặng hạt hơn nữa trong nhiều năm tới để khắc phục tình trạng hạn hán diễn ra trong thời gian qua”. Cách đây vài tháng, hạn hán cũng đã khiến cho nhiều khu rừng phòng hộ bị thiêu rụi. Hậu quả là khi xảy ra mưa bão, chính quyền phải nâng mức độ cảnh báo sạt lở lên do mặt đất không còn được cây cối che phủ.
 
Chu Thanh 
Theo LeMonde 12/12