Bạo lực học đường và sự giáo dục bằng đòn roi

(Baonghean) - Thời gian qua, vụ việc các học sinh nữ ở Quỳnh Lưu đánh bạn bị quay clip tung lên mạng lại tiếp tục thổi bùng sự quan tâm của xã hội đến nạn bạo lực học đường. Điều đáng nói chính là trước tình trạng đó, nhiều người cứ chăm chăm đổ hết trách nhiệm cho nhà trường, cho ngành Giáo dục, cho sự xuống cấp đạo đức của xã hội và thậm chí là cho cả thể chế chứ không phải là bởi cách giáo dục con trẻ ngay từ trong gia đình.
Tất nhiên, nhà trường, ngành Giáo dục cũng có phần trách nhiệm của mình, nhưng nếu chỉ trông chờ vào trách nhiệm của nhà trường mà coi nhẹ, thậm chí mắc sai lầm trong việc giáo dục con trẻ ngay từ môi trường gia đình, thì cho dù nhà trường, các thầy, cô giáo có tài giỏi và trách nhiệm đến mấy cũng khó lòng mà biến một đứa trẻ hư thành ngoan được. Đáng tiếc rằng, đây lại là điều đang thực sự diễn ra trong xã hội của chúng ta.
Hình ảnh vụ đánh học sinh ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu). Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh vụ đánh học sinh ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu). Ảnh cắt từ clip

Cho đến bây giờ, nhiều ông bố, bà mẹ vẫn dùng đòn roi để trừng phạt con mình khi chúng không vâng lời hay làm điều sai trái. Quan niệm “thương cho roi cho vọt” trong cách giáo dục con đã hết sức phổ biến trong truyền thống Việt Nam từ xưa đến nay.

Nhưng các nhà tâm lý học, giáo dục học hiện đại thì cho rằng, việc đánh mắng con là thể hiện sự bất lực của cha mẹ trong kiềm chế cơn nóng giận bản thân và sự sai lầm về phương pháp trong giáo dục con cái. Điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành nhân cách của trẻ về sau. Luật pháp ngày nay cũng đã không cho phép cha mẹ được làm điều này. Tuy nhiên, nó vẫn cứ diễn ra hàng ngày ở các mức độ khác nhau, dù đã ít hơn nhiều so với trước. Để thay đổi một thói quen thâm căn cố đế tồn tại hàng nghìn năm kể từ khi có thiết chế gia đình là điều không phải dễ dàng mà làm được.

Chính cách giáo dục bằng đòn roi đó ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ theo xu hướng gia tăng bản tính hung dữ, thiếu kiềm chế bản thân, bởi những gì mà đứa trẻ tiếp nhận để hình thành nên nhân cách của mình đều phải bắt đầu từ môi trường giáo dục đầu tiên chính là gia đình của chúng. Và rồi chính những đứa trẻ đó sau này lớn lên lại có xu hướng hành xử như những gì mà chúng quan sát và trải nghiệm từ thủa đầu đời. 
Có nhiều người bạn của tôi là giáo viên phàn nàn rằng, bây giờ đi dạy khó quá, khó không chỉ bởi chương trình nặng nề, mà còn vì các giáo viên không còn được đánh, mắng học trò như trước đây nữa. Kỷ luật lớp học vì thế rất khó bảo toàn. Thực ra, bản thân các giáo viên cũng như nhiều bậc phụ huynh vẫn nhầm lẫn giữa đòn roi và sự nghiêm khắc. Đâu phải cứ nghiêm khắc là phải đòn roi.
Tất nhiên, mỗi đứa trẻ có đặc điểm khí chất rất riêng biệt đòi hỏi phương pháp giáo dục không hề giống nhau, nhưng phần vì còn phải lo nhồi nhét hết khối lượng kiến thức nặng nề, phần thì thiếu kiên nhẫn và phương pháp phù hợp nên các giáo viên cũng không còn tâm sức đâu mà chú trọng đến tính khác biệt về đối tượng trong giáo dục. Nhưng ở gia đình thì phải làm được điều đó. Bố mẹ phải là người hiểu con hơn và dễ dàng uốn nắn con theo chiều hướng tích cực từ sự gần gũi, từ tình thương yêu của mình. Họ chỉ có một vài đứa con còn không đủ kiên nhẫn thì làm sao đòi hỏi các giáo viên phải làm được việc đó cho hàng chục, hàng trăm đứa trẻ trong một lúc.
Nhưng thật đáng tiếc, dường như có những ông bố, bà mẹ ngày nay phần thì mải kiếm sống, phần cũng thiếu trách nhiệm, phần thiếu hiểu biết, nên cứ coi đòn roi là cứu cánh. Đến khi con hư thì lại đổ lỗi cho nhà trường, cho bạn bè xấu lôi kéo, cho xã hội nhiễu nhương và đủ thứ khác, miễn không phải là mình. Chính điều này sẽ khiến cho nạn bạo lực học đường ngày càng gia tăng. Và từ học đường đến xã hội cũng chỉ là sự thay đổi về phạm vi mà thôi.
Bảo Ngân

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.