Bạo lực lan rộng tại Odessa

Tính đến ngày hôm nay (4/5), đã có ít nhất 42 người chết, hơn 200 người bị thương do các cuộc đụng độ đẫm máu giữa phe ủng hộ và phe thân Nga tại thành phố Odessa miền nam Ukraine.
Người biểu tình ném bom xăng tại tòa nhà công đoàn thành phố Odessa ngày 2/5 (Ảnh: Reuters)
 
Trong đó, có ít nhất 37 người chết trong vụ hỏa hoạn ở tòa nhà công đoàn tại thành phố Odessa vào ngày 2/5 vừa qua do hai phe ném bom xăng vào nhau. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin cho rằng, chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột đẫm máu tại Odessa.
 
Đây được xem là vụ bạo lực đẫm máu nhất kể từ cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich khiến khoảng 100 người chết hồi tháng 2 năm nay, đẩy quốc gia này càng tiến gần hơn đến một cuộc nội chiến.
 
Vào sáng hôm qua (3/5), sau cuộc đụng độ đẫm máu ở Odessa, khoảng 2.000 người biểu tình thân Nga tụ tập bên ngoài tòa nhà công đoàn bị phóng hỏa ở Odessa và hô khẩu hiệu “Odessa là một thành phố thuộc Nga”. Nhiều người trong số đó đặt hoa và nến trước tòa nhà để tưởng niệm những người đã mất.
 
Vụ bạo lực ở Odessa xảy ra cùng ngày chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm đòi lại quyền kiểm soát các khu vực ly khai ở miền đông nước này, nơi những tay súng nổi loạn thân Nga tuyên bố Donetsk là “Nước cộng hòa nhân dân Donetsk”.
 
Trong khi đó theo Reuters, chính quyền Kiev cáo buộc vụ bạo lực ở Odessa bị kích động bởi những người biểu tình nước ngoài đến từ Transdniestria - khu vực ly khai ủng hộ Nga ở Moldova. Kiev cho biết hầu hết những người chết được xác định đến từ Transdniestria.
 
“Ukraine đang bị đẩy vào cuộc xung đột, vào cuộc nội chiến khiến đất nước bị tàn phá. Chúng tôi không thể để điều này xảy ra” - quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov nhấn mạnh./.

Theo VOV