Bảo mật thiết bị điện tử cá nhân bằng…tim

Các nhà khoa học tại Đại học Buffalo, Mỹ, đã nghiên cứu phát triển một hệ thống bảo đảm an ninh mới cho máy tính, trong đó người sử dụng đăng nhập vào máy tính của mình bằng cách quét trái tim chính họ.

Bảo mật thiết bị điện tử cá nhân bằng…tim ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tờ Times of India đưa tin, hệ thống này sử dụng một máy quét radar Doppler ở mức độ thấp để đo đạc kích thước trái tim của người dùng và sau đó tiếp tục theo dõi hoạt động của tim để chắc chắn rằng không ai khác có thể đăng nhập và sử dụng máy tính của họ.

Giáo sư Wenyao Xu tại Đại học Buffalo, thành viên nhóm nghiên cứu nói trên, cho biết công suất sóng mà máy quét của hệ thống này phát ra chỉ khoảng 5 miliwatt, thấp hơn nhiều (chưa tới 1%) so với sóng do các smartphone phát ra, do vậy, không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người. Theo ông Xu, hệ thống này là sự thay thế an toàn và hứa hẹn nhiều hiệu quả hơn so với mật khẩu hoặc các định dạng sinh trắc học khác.

Hệ thống định dạng mới này sử dụng hình dạng, kích thước và cách hoạt động của trái tim để nhận dạng người dùng. Giáo sư Xu cho biết sẽ mất khoảng 8 giây để hệ thống quét và ghi nhận các thông số của một trái tim trong lần đầu tiên. Cũng theo Giáo sư Xu, trái tim con người không thay đổi hình dạng, trừ phi chúng bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm về tim nào đó và “không bao giờ có chuyện trái tim hai người khác nhau lại giống nhau hoàn toàn”.

Hệ thống sinh trắc học dựa trên cơ sở các thông số của tim đã được sử dụng gần một thập kỷ qua, nhưng chủ yếu là các điện cực để đo điện tim. Tuy nhiên, chưa có ai sử dụng các thiết bị từ khoảng cách xa ghi nhận thông số tim để nhận dạng cả.

Theo Giáo sư Xu, hệ thống mới có một số ưu điểm so với nhận dạng bằng dấu vân tay hay quét mống mắt như: Không gây cho người dùng cảm giác phiền hà mỗi khi đăng nhập máy tính, người dùng không cần phải ghi nhớ “log out” nữa do hệ thống này liên tục theo dõi người sử dụng và sẽ không hoạt động nếu một người khác xen vào giữa.

Nhóm nghiên cứu của ông Xu cho hay họ đang tìm cách thu nhỏ kích thước hệ thống mới này và cài đặt trên các góc của bàn phím máy tính cũng như ứng dụng trên điện thoại cầm tay. Tại các sân bay, hệ thống này có thể nhận dạng một người từ khoảng cách lên tới 30 mét./.

Theo Baochinhphu.vn

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.