Bão Mặt Trời mạnh tấn công Trái Đất

Một cơn bão Mặt Trời hôm qua lao vào Trái Đất với tác động địa từ lớn, có thể ảnh hưởng đến lưới điện và hệ thống định vị toàn cầu GPS.
 
 
Bão Mặt Trời có thể ảnh hưởng đến mạng lưới điện trên Trái Đất. Ảnh minh họa: abc.net.au
 
 
Theo AP, bão mạnh cấp 4 và được coi là cấp nguy hiểm trong thang 5 bậc của Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) về tác động địa từ. Đây là cơn bão mạnh nhất tấn công Trái Đất kể từ năm 2013.
 
Thomas Berger, giám đốc Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian tại Boulder, bang Colorado, Mỹ, cho biết hiện tượng này xảy ra sau hai vụ nổ plasma trên bề mặt Mặt Trời hôm 15/3. Chúng kết hợp và hướng về Trái Đất trước 15 giờ so với dự đoán.
 
"Nó mạnh hơn dự tính rất nhiều", Berger nói. Trước đó, các chuyên gia chỉ dự đoán nó mạnh cấp độ 1.
 
Cơn bão dường như sẽ suy yếu nhẹ, nhưng có nguy cơ làm gián đoạn tạm thời các mạng lưới điện. Nó cũng có thể tác động đến hệ thống GPS, do đó việc theo dõi bản đồ và định vị sẽ kém chính xác. Hiện chưa có thống kê về thiệt hại.
 
Những loại bão này đôi khi xuất hiện kèm nổ bức xạ và ảnh hưởng đến hoạt động vệ tinh, nhưng trong trường hợp này thì không. Nhờ bão Mặt Trời, người quan sát ở khu vực phía nam có thể chiêm ngưỡng bắc cực quang (Aurora Borealis), vốn được nhìn thấy ở bắc bán cầu.
 
Theo VnExpress