Báo Mỹ nêu tên các nước trong khối NATO là ‘vô dụng’ về mặt quân sự

Lan Hạ ((Theo Sputnik))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ted Galen Carpenter, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Catov trong một bài báo đăng trên National Interest đã gọi các nước trong khối NATO là "vô dụng" về mặt quân sự.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Theo quan điểm của tác giả, trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương có những quốc gia mà việc bảo vệ họ là gánh nặng đối với Mỹ và có thể kéo Washington vào những cuộc chiến bất lợi cho nước này. Kể từ giữa những năm 1990, Mỹ đã quyết định không hề chọn lựa các nước Đông Âu vào liên minh. Tác giả cho rằng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của Albania, Slovenia, Montenegro và Bắc Macedonia là rất nhỏ, vì thế nên tư cách thành viên của họ trong NATO không có tác dụng làm tăng sức mạnh tổng hợp.

Theo tác giả Carpenter, việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Mỹ đến gần biên giới Nga là một sai lầm nghiêm trọng. Như chuyên gia lưu ý, việc các nước Baltic gia nhập liên minh quân sự năm 2004 là một bước đi cực kỳ nguy hiểm. Bài báo viết, Estonia, Latvia và Litva không chỉ thực hiện chính sách bài Nga mà còn gây xích mích với Belarus, đồng minh chính của Moskva trong khu vực.

Chuyên gia nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Mỹ George W. Bush đã cố gắng khai phá Gruzia và Ukraine về mặt quân sự một cách thiếu cân nhắc, và chỉ có lập trường cứng rắn của Pháp và Đức mới ngăn cản được chính phủ Mỹ trao tư cách thành viên NATO cho hai nước Cộng hòa hậu Xô viết này. Tuy nhiên, theo ông Carpenter, cho đến bây giờ Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định hợp nhất Kiev và Tbilisi vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Tác giả Carpenter tổng kết, những hành động khinh suất của phương Tây cho thấy họ không học hỏi được gì từ những sai lầm trong quá khứ và tự đặt mình vào thế cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn đến một cuộc chiến tai hại./. 

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.