Báo Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ dẫn tới điểm bùng phát

Theo Sputnik, trong bài viết đăng trên tờ "The National Interest" của Mỹ, nhà nghiên cứu Ryan Pikrell thuộc Đại học Sư phạm Hoa Trung ở Vũ Hán cho rằng quan hệ Mỹ-Trung chắc chắn sẽ dẫn tới một điểm bùng phát, cho dù hai nước có thể sẽ có cách giải quyết các cuộc xung đột hoặc là về quân sự hoặc là về ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Theo vị chuyên gia, Trung Quốc đưa ra khái niệm ổn định chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington như là "mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới," trong đó ngụ ý tôn trọng hệ thống chính trị và lợi ích quốc gia của mỗi bên. Việc áp dụng mô hình mới sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Trung Quốc phát triển, cho phép Bắc Kinh trở thành một cường quốc có ảnh hưởng ở châu Á mà không xung đột với các siêu cường. 

Tuy nhiên, ông Pikrell lưu ý Washington lại tin rằng mô hình mới này không phù hợp với các lợi ích quốc gia của Mỹ. Theo ông, việc nhất trí với đối thủ địa chính trị chiến lược sẽ làm hạn chế quyền bá chủ của Mỹ, khiến nước này đánh mất đi một phần sức mạnh và tầm ảnh hưởng.

Ông Pikrell đồng thời cho rằng vấn đề nguy hiểm nhất đối với cả Bắc Kinh và Washington là tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Đối với Trung Quốc, vì lịch sử của họ, vấn đề chủ quyền lãnh thổ liên quan đến sự tồn vong của chế độ, theo cái cách vượt lên trên tất cả mọi tranh cãi và bất đồng. Trong khi đó, Mỹ coi tuyên bố chủ quyền và hành động để khẳng định tuyên bố đó của Trung Quốc là sự bành trướng, khiêu khích nhằm vào các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ. 

Cũng theo chuyên gia này, trong tình hình hiện nay, không thể giải quyết xung đột mà không làm tổn hại lợi ích của bất cứ bên nào. Căn cứ vào mức độ quả quyết của cả Mỹ và Trung Quốc cũng như việc hai nước nhất quyết duy trì cách tiếp cận của mình, vị chuyên gia kết luận cuộc khủng hoảng đã đi đến chỗ không thể quay đầu./.

Theo Vietnam+