Báo Mỹ: S-300/400 chưa hoàn hảo để chặn đòn đánh của F-35

Theo Tuấn Vũ (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo The National Interest, dù lưới lửa phòng không S-300/400 tại Syria rất mạnh nhưng chúng vẫn chưa đủ sức để ngăn đòn tấn công của F-35.

Báo Mỹ cho rằng, hệ thống phòng không của Nga và Syria được trang bị rất mạnh. Moscow tiếp tục đầu tư mạnh cho hoạt động phát triển các hệ thống phòng nhằm đảm bảo vệ không phận Syria, thực tế chúng có khả năng phòng thủ gần ở không phận Nga và tạo ra giống như cái gọi là "mái vòm sắt".

Báo Mỹ: S-300/400 chưa hoàn hảo để chặn đòn đánh của F-35 ảnh 1
Tiêm kích F-35.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng vẫn chưa hoàn hảo. Những hệ thống phòng không nhiều tầng và liên kết lại có thể tạo ra hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát một vùng rộng lớn không phận. Đồng thời các hệ thống phòng không của Nga có thể nhanh chóng theo dõi và tiêu diệt các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, như Boeing F/A-18E/F Super Hornet hoặc Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng, các hệ thống tên lửa phòng không của Nga có một số nhược điểm ở “bệ phóng”. Các thiết bị của hệ thống phòng không Nga tiếp tục hướng tới khả năng phát hiện và tiêu diệt hiệu quả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm - Lockheed Martin F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Ông Mike Coffman, chuyên gia phân tích quân sự về các lực lượng vũ trang Nga của CIA cho biết:

"Tạo ra hệ thống phòng không hiện đại, tối tân để có thể phát hiện và tiêu diệt các loại máy bay thế hệ mới là mục tiêu của rất nhiều nước. Ngày nay các thế hệ máy bay mới dần xuất hiện chúng gần như đều có khả năng tàng hình. Do đó hiện nay Nga đang tích cực nghiên cứu vấn đề phát hiện máy bay tàng hình.

Các hệ thống radar của Nga và các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến hiện nay có thể tích hợp khối lượng lớn dữ liệu và các chuyên gia Nga tiếp tục đưa Nga dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển này. Trong tương lai, các hệ thống phòng không của Nga sẽ được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, Iran và các quốc gia khác trong khu vực".

Ông Coffman lưu ý rằng, hệ thống phòng không tiên tiến S-300, S-400 được thiết kế để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình cấp độ cao F-22 và F-35. Tuy nhiên để làm được điều này không phải dễ.

Radar HF để phát hiện sớm mục tiêu cho phép hoạt động ở vùng sóng siêu ngắn (trong dải băng tần đến mét, Deximet và cm) có thể phát hiện và theo dõi tất cả những chiếc máy bay tiêm kích tàng hình hiện nay.

Tuy nhiên, các hệ thống Radar không bảo đảm được việc điều khiển hỏa lực. "Nga đã đặt vào hệ thống radar cảnh báo sớm ở tần số cao, tuy nhiên cho dù các nhà thiết kế Nga cung cấp những hình ảnh thực tế trong không gian nhưng để tiến hành hỏa lực nhằm tiêu diệt những chiếc máy bay bay thấp có thể hay không?", ông Coffman đưa ra nghi vấn.

Ông nói tiếp, tất nhiên Nga có thể làm được. Đối với Nga, các giải pháp giải quyết vấn đề về phát triển hệ thống tên lửa phòng không chống máy bay của đối phương sẽ là một ưu tiên hàng đầu. Nga đã đầu tư đáng kể trong công việc nâng cấp, cải thiện các hệ thống phòng không.

Và Kremli luôn coi lực lượng không quân của chúng ta là mối đe dọa nguy hiểm. Chắc chắn điện Nga sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của họ - phát hiện ra máy bay tàng hình và tiêu diệt chúng bằng hệ thống phòng không của mình.

Cho tới nay có vẻ cả Nga và Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Công nghệ tàng hình ngày càng trở nên phổ biến và sẽ được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới, chúng trở một ưu điểm tuyệt đối hiệu quả cho máy bay tiêm kích.

Cuối cùng có thể khẳng định rằng Moscow sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề phát hiện và tiêu diệt máy bay tàng hình, còn bao giờ chúng xuất hiện vẫn là một dấu hỏi. Chính vì vậy, để phát hiện và khuất phục được F-35 nếu Mỹ và Israel sử dụng tại Syria hiện vẫn là bài toán chưa có lời giải với cả Syria và Nga.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.