Báo Nga: Việt Nam mua Su-35

Sau khi gây bất ngờ với thông tin Việt Nam mua Su-30SM, truyền thông Nga lại đăng tải thông tin Việt Nam có thể tiếp nhận Su-35 vào năm 2020.

Đâu là lựa chọn của Việt Nam?

Theo Lenta (Nga) ngày 14/7, đến năm 2020, Nga sẽ bàn giao khoảng 60 chiếc tiêm kích Su-35 cho các khách hàng Venezuela, Indonesia và Việt Nam.

Cùng thời điểm đó, Nga cũng sẽ bàn giao 24 chiếc Su-35 khác cho Trung Quốc.

Thông tin này được Lenta dẫn báo cáo từ công ty sản xuất hệ thống liên lạc hàng không Polet (Flight, Nga) cho biết.

Theo đó, trong vòng 4 năm tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ đặt mua tổng cộng 96 chiếc Su-35 và 4 khách hàng nước ngoài cũng nhận được loại tiêm kích thế hệ 4++ này.

Hiện nay, Polet đang sản xuất các hệ thống thông tin liên lạc hàng không gọi là C-107-1 lắp đặt trên tiêm kích Su-35 của Không quân Nga, và loại xuất khẩu là C-108.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Polet sẽ bàn giao 96 bộ C-107-1 cho Không quân Nga, 24 bộ C-108 cho Trung Quốc và 60 bộ cho Việt Nam, Venezuela và Indonesia. Hiện tại Polet đã hoàn tất hợp đồng cung cấp thiết bị cho 48 chiếc Su-35 của Không quân Nga.

Tiêm kích đa năng Su-30SM.

Trước khi đăng tải thông tin Việt Nam mua Su-35, cuối tháng 5/2015 vừa qua, truyền thông Nga đã gây bất ngờ khi cho rằng, Việt Nam sẽ là khách hàng tiếp theo của tiêm kích Su-30SM.

Thông tin này được trang Vpk-news.ru của Nga cho biết. Cụ thể, Ấn Độ sẽ đào tạo phi công lái Su-30 cho Không quân Việt Nam trước cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, đích thân ông Kuznetsov Viktor Dmitrievich, Tổng giám đốc Công ty AVIAPROM (đơn vị đầu mối điều phối việc hợp tác kỹ thuật giữa các tổ hợp công nghiệp hàng không Liên Bang Nga) khẳng định rằng IRKUT sẽ là đơn vị cung cấp máy bay chiến đấu mới cho Việt Nam.

Nguồn tin này cho biết thêm, một loại tiêm kích dựa trên Su-30SM hoặc Su-30MKI đã lọt vào tầm ngắm của Không quân Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng cao là Việt Nam sẽ lựa chọn phiên bản Su-30SM với hầu hết các thành phần do Nga sản xuất, chứ không phải Su-30MKI.

Khách hàng nào nhận Su-35 đầu tiên?

Hiện tại, chưa có chiếc Su-35 nào được Nga giao cho khách hàng nước ngoài, nhưng các khách hàng tiềm năng được báo chí Nga nhắc đến thời gian qua có Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Pakistan.

Ngày 2/4, RIA Novosti dẫn lời Phó giám đốc Rosoboronexport, ông Sergei Goreslavsky, cho biết, Bộ Quốc phòng Indonesia đã xác nhận đang tiến hành những cuộc đàm phán đầu tiên với Nga về việc mua tiêm kích Su-35.

Theo ông Sergei Goreslavsky, phái đoàn của Indonesia tái khẳng định thông tin trên tại triển lãm vũ khí LIMA 2015 vừa diễn ra tại Langkawi (Malaysia).

“Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu không giấu sự quan tâm của Indonesia đối với tiêm kích đa năng Su-35 trong thời gian diễn ra triển lãm”, ông Sergei Goreslavsky nói.

Siêu tiêm kích Su-35.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Indonesia công khai sự quan tâm của mình đến vũ khí Nga. Trước đó, bên lề triển lãm Aero India-2015 diễn ra tại Bangalore, Ấn Độ hồi trung tuần tháng 2/2015, Tư lệnh Không quân Indonesia, Thượng tướng Agus Supriatna kỳ vọng Nga sẽ sớm quyết định về việc chuyển giao tiêm kích Su-35 cho lực lượng Không quân Indonesia.

Dù Indonesia và Nga không tiết lộ thêm thông tin, tuy nhiên theo dấu hiệu tích cực của cả hai bên cho thấy, thương vụ này sẽ nhanh chóng thành công bởi thiện chí của cả hai bên.

Không chỉ Indonesia, hiện Ấn Độ cũng đã đạt được những thoả thuận quan trọng trong thương vụ Su-35 với Nga thì Trung Quốc vẫn đang 'bế tắc' trên bàn đàm phán với Nga về thương vụ này.

Hồi đầu tháng 4/2015, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn trang mạng "Sputnik" Nga đưa tin, Cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga Alexander Fomin cho biết, Trung Quốc và Nga đang bàn về vấn đề cung ứng máy bay chiến đấu Su-35, nhưng thỏa thuận liên quan chưa ký kết.

Trước đó, Moscow và Bắc Kinh đã ký kết Bản ghi nhớ cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc. Các cuộc đàm phán tương ứng đã kéo dài nhiều năm.

Trong khi đó, theo tiết lộ của trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ, Nga đã ký kết thỏa thuận với Ấn Độ, hợp tác nghiên cứu chế tạo một loại máy bay chiến đấu siêu Su-35.

Người phụ trách Tổ hợp quân sự Nga tiết lộ, Moscow và New Delhi đã đồng ý triển khai công tác thiết kế phiên bản cải tiến thế hệ thứ năm của Su-35 (do Nga tuyên bố) ở Ấn Độ, từ đó phát triển ra phiên bản đặc biệt chuyên cung cấp cho Ấn Độ. Tên của máy bay chiến đấu phiên bản cải tiến này là Su-35S./.

Theo Baodatviet