Báo Nghệ An: Bản lĩnh, trí tuệ, tiếp tục đổi mới

(Baonghean) - Báo Nghệ An ra đời trong lửa đạn của chiến tranh, trong giai đoạn tỉnh nhà đang chia lửa cùng miền Nam, cung cấp cả sức người, sức của cho tiền tuyến. 55 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Nghệ An đã vượt qua biết bao gian khó, giữ vững chí khí cách mạng, kiên trì triết lý làm báo, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Tỉnh Nghệ An, là nguồn thông tin tin cậy của cán bộ, đảng viên và nhân dân Nghệ An. 
 
 
Báo Nghệ An nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ảnh: P.V
 
55 năm qua, Báo Nghệ An luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng dư luận, cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và chính xác tới bạn đọc, tạo sự đoàn kết nhất trí trong cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp quần chúng nhân dân. Báo luôn phản ánh chân thực, khách quan hiện thực cuộc sống, chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Nghệ An một cách dễ hiểu, tạo cảm hứng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ủng hộ, thực hiện hiệu quả. 
 
Báo Nghệ An cũng là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của bạn đọc, cùng với những suy nghĩ, ý kiến tâm huyết góp ý để tỉnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Báo Nghệ An là một trong những tờ báo có bản lĩnh, có chính kiến, đi sâu vào những vấn đề bức xúc trong xã hội, phản ánh một cách xây dựng, đồng thời tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
 
Báo Nghệ An cũng đã thể hiện nhiều nỗ lực trong việc nêu gương người tốt, việc tốt, cổ vũ, khích lệ nhân dân hăng say học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ, công nhân viên của Báo ngày càng được đào tạo bài bản hơn, được tôi luyện qua thực tiễn cuộc sống và công tác, nắm vững về lý luận chính trị, có nghiệp vụ chuyên môn tốt, có đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực. 
 
Cũng nhờ vậy, mà Báo Nghệ An đã đạt 9 giải Báo chí Quốc gia, với nhiều bài báo có chất lượng, trở thành những tác phẩm báo chí có sự lan tỏa mạnh mẽ và thực sự có dấu ấn trong lòng bạn đọc. Đến nay, Báo đã có ấn phẩm báo in, báo điện tử và nhiều hình thức tuyên truyền khác. Các nội dung trên mặt báo luôn đúng với tôn chỉ, mục đích, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin rất lớn, lượng phát hành của báo Nghệ An rất cao so với các báo Đảng của các địa phương và Trung ương (16.500 tờ/ngày), số lượng người đọc Báo điện tử cũng rất lớn (khoảng 150.000 lượt truy cập mỗi ngày).
 
Cùng với sự lớn mạnh của mình, Báo đã thể hiện trách nhiệm xã hội, phát triển nhiều hoạt động sau mặt báo, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội. Trước những yêu cầu của tình hình mới, Báo đã có sự thay đổi theo hướng tích cực như triển khai mô hình tòa soạn hội tụ, đổi mới nội dung, hình thức, cách thức trình bày, nhờ đó Báo Nghệ An đã trở nên hấp dẫn hơn, thu hút được nhiều người đọc. 
 
Phóng viên Báo Nghệ An nhận giải A, Giải báo chí Quốc gia lần thứ 8 - 2014. Ảnh: P.V
 
Những nỗ lực không mệt mỏi của Báo đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới mà Báo vinh dự được đón nhận năm 2015 hoàn toàn xứng đáng với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, phóng viên của Báo Nghệ An.
 
Tỉnh ủy Nghệ An luôn đặt niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào Báo Nghệ An, cũng như các đơn vị báo chí của tỉnh. Với niềm tin và kỳ vọng vào sự phát triển của Báo, tôi xin nhấn mạnh thêm một số nội dung, đề nghị Ban Biên tập nghiên cứu, thực hiện tốt:
 
Thứ nhất, đề nghị Báo thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, nghiêm túc chấp hành sự định hướng, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.
 
Thứ hai, đề nghị Báo tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức báo in, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; chú ý đầu tư phát triển báo điện tử và các hình thức thông tin, tuyên truyền trên mạng xã hội; phát triển các loại hình truyền thông khác, đẩy mạnh các hoạt động sau mặt báo, phấn đấu trở thành một đơn vị truyền thông mạnh. 
 
Thứ ba, đề nghị Báo tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ phóng viên và đội ngũ quản lý, để đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ quản lý giỏi cả chuyên môn, am hiểu sâu sắc về lý luận chính trị.
 
Thứ tư, cuối cùng, nhưng cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, đề nghị Báo thực hiện đúng chức năng là tờ báo Đảng, thể hiện bản lĩnh, đứng trên quan điểm của Đảng để giải thích, hướng dẫn, định hướng dư luận trong mọi vấn đề, kể cả những vấn đề khó khăn, phức tạp nhất. Báo cần kết nối các chuyên gia, các cộng tác viên tâm huyết, xây dựng các diễn đàn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Từ các phong trào thi đua kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ.
 
Xin trân trọng cảm ơn Báo Nghệ An và xin chúc mừng Báo nhân dịp 55 năm ngày thành lập. Chúc Báo Nghệ An luôn bản lĩnh, trí tuệ, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An tin yêu.