Báo Nghệ An đến với những người lính đảo Bạch Long Vĩ

Đoàn cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh tổ chức chuyến ra thăm, chúc tết bộ đội Vùng A Hải quân và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở đảo Bạch Long Vĩ. Quà mang theo chỉ là kẹo cu đơ - đặc sản đậm đà hương vị xứ Nghệ và 50 tờ báo Xuân Nghệ An làm quà chúc tết các chiến sĩ Hải quân. Không ngờ hai món quà đó được những người lính đảo đặc biệt trân trọng.

Điều đáng nói là trong số hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở lại làm nhiệm vụ và đón Tết trên đảo năm nay, có rất nhiều những người con xứ Nghệ. Khi nhận được món quà từ quê hương gửi ra, họ hết sức xúc động. Những tờ báo Nghệ An số Tết được chuyền tay nhau đọc hào hứng. Một số đồng nghiệp làm báo ở Hải Phòng xem báo Nghệ An số Tết rất kỹ và đánh giá tốt về nội dung cũng như phong cách trình bày. Riêng đồng chí Phan Văn Diễn - Tổng biên tập báo Hải Quân Việt Nam - quê ở Diễn Châu thì bảo rằng: "Tôi xa quê hương ra Hải Phòng lập nghiệp đã hơn 30 năm nay, cũng ít khi có dịp về quê nên không biết được Nghệ An đã có những thay đổi như thế nào? Qua tờ báo của Đảng bộ tôi nhận thấy quê ta đang phát triển thật mạnh mẽ. Báo Nghệ An số Tết đã phản ánh khá đầy đủ và phong phú mọi mặt về tình hình kinh tế, xã hội tỉnh nhà. Ở Hải Phòng, mỗi lần Tết đến, hội đồng hương Nghệ An đều tổ chức gặp mặt và đi chúc Tết nhau. Ai cũng muốn biết những thông tin về quê hương. Cảm ơn các anh vì năm nay tôi đã có tờ báo này làm quà cho mọi người".

Ở hòn đảo cách đất liền 130km này, sách báo rất hiếm nên cả những người lính quê ở nhiều tỉnh khác cũng xúm vào tờ báo Nghệ An để tìm kiếm những thông tin mà mình yêu thích. Có mấy chiến sĩ trẻ còn mang cả sổ tay ra chép những bài thơ được đăng trong tờ báo rồi đọc cho nhau nghe. Trung sĩ Nguyễn Thành Giản - một lính trẻ thuộc binh chủng phòng không đóng quân trên đảo, quê ở Ninh Giang - Hải Dương cứ đi theo phóng viên, ấp úng mãi mới dám ngỏ lời xin một tờ báo Tết Nghệ An làm kỷ niệm vì... có bạn gái quen qua thư quê ở Nghệ An. Chúng tôi gặp một số đồng hương đang công tác ở đảo Bạch Long Vĩ và Hải quân Vùng A: thượng tá Đinh Xuân Bảy đang công tác ở phòng dân vận tuyên truyền đặc biệt của Quân chủng Hải quân - quê ở Nam Đàn, Trung uý Đậu Quốc Huy - Trung đội trưởng đài quan sát phòng không T22 - quê ở Đô Lương, chiến sĩ Trần Châu Tiến - quê ở Đà Sơn, Đô Lương... Tất cả các anh đều chung một nỗi niềm "vọng cố hương", nhất là vào những ngày gần Tết. Bởi vậy những thông tin, những hình ảnh về quê hương trên báo Nghệ An đã giúp họ nguôi ngoai nỗi nhớ.

50 tờ báo Nghệ An là món quà hết sức ý nghĩa với người lính đảo. Rất nhiều người tiếp tục tìm đến muốn được tặng và chúng tôi đã phải đưa ra cả những tờ báo cuối cùng định mang theo người để đọc mỗi khi đi đường rảnh rỗi nhưng vẫn không đủ. Khi được biết mặc dù ở nơi xa xôi, nhưng chính họ là những độc giả được đọc báo Nghệ An số Tết năm nay sớm nhất, vì lúc ra đi chúng tôi vừa mới lấy từ nhà in ra còn thơm mùi mực và báo chưa kịp phát hành đến tay bạn đọc, những nụ cười nở trên môi các chiến sĩ đầy xúc động, và chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của người làm báo

 
                                   Hoàng Hảo