Bảo quản trống đồng cổ như thế, nên chăng?

(Baonghean) - Đầu tháng 12/2014 này, tại phòng khách UBND huyện Nam Đàn xuất hiện một chiếc trống đồng cổ được kê trên một chiếc bàn gỗ; việc quản lý có phần sơ sài. 
 
Một cán bộ của Trung tâm Văn hóa Nam Đàn cho biết: Chiếc trống đồng này được một người dân đi rà phế liệu phát hiện vào ngày 7/1/1999 tại bãi trồng ngô thuộc xóm 2, xã Xuân Hòa (Nam Đàn). Khi mới phát hiện, trống đồng còn khá nguyên vẹn, hoa văn rất đẹp. Theo xác định của cơ quan chức năng, chiếc trống đồng này là trống I-Hê-Gơ, có niên hiệu từ 2.000 - 2.500 năm, thuộc loại cổ vật quý hiếm cần bảo vệ và phát huy tác dụng lâu dài. Vào ngày 10/2/1999, Sở Văn hóa - Thông tin Nghệ An (cũ) có Công văn số 88 về việc cho UBND huyện Nam Đàn trực tiếp sử dụng trống đồng. Công văn nêu rõ: “Thống nhất để UBND huyện Nam Đàn trực tiếp sử dụng trống đồng để trưng bày và bảo quản tại nhà truyền thống”.
 
Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của một cán bộ văn hóa huyện Nam Đàn thì sau khi được phát hiện, trống đồng được UBND xã Xuân Hòa tiếp quản và bảo vệ, lưu giữ tại trụ sở UBND xã. Do sợ mất an toàn nên một thời gian sau, trống đồng được chuyển về kho của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn. Mãi đến cuối tháng 11/2014 này, do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn sắp chuyển đến địa điểm mới, nên huyện Nam Đàn mới có chủ trương di chuyển trống về huyện để quản lý. Từ đầu tháng 12/2014 đến nay trống đồng gần 2.500 năm tuổi được để tại phòng khách của UBND huyện.
 
Thiết nghĩa, việc một trống đồng cổ, thuộc dạng quý hiếm và vô giá như thế mà được quản lý như vậy là chưa đảm bảo an ninh, an toàn theo Luật Di sản văn hóa quy định. Huyện Nam Đàn và các đơn vị chức năng liên quan cần gấp rút có giải pháp quản lý đảm bảo an toàn và phát huy đúng giá trị của trồng đồng gần 2.500 tuổi này.
 
 
Mạnh Hùng
TP. Vinh