'Bảo tàng' nông cụ độc đáo ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) – Người sở hữu bộ sưu tập độc đáo này là ông Lô Thanh Phong ngụ tại khối Hoà Tây, thị trấn Hoà Bình, huyện Tương Dương. Hàng trăm hiện vật về nông cụ sản xuất của người Thái Nghệ An được ông sưu tầm và trang trí trong căn nhà nhỏ, với mong muốn mọi người sẽ luôn luôn nhớ về nét văn hoá trong đời sống của bà con vùng cao.

Với sở thích sưu tầm các nông cụ sản xuất của bà con vùng cao, hàng chục năm qua, ông Lô Thanh Phong miệt mài tìm kiếm và sưu tầm để trưng bày trong căn phòng nhỏ của mình.
Hơn 100 hiện vật được ông sưu tầm chủ yếu là các nông cụ sản xuất của người Thái Nghệ An từ xưa đến nay.
Chiếc guồng quay tơ của người Thái.
"Xáo lọ" - chiếc nồi để hấp tơ dùng trong việc dệt vải. Theo ông, hiện nay người Thái vẫn duy trì việc dệt thổ cẩm truyền thống nhưng rất ít người còn giữ được dụng cụ này.
Dụng cụ dùng để đánh bắt cá suối của người Thái Nghệ An rất đa dạng, có 5 - 7 loại.
Oi dùng bắt cá suối.
Còn đây là dụng cụ dùng để đãi vàng ngày xưa.
Chiếc bế dùng để đựng các đồ vật to, nặng.
Quả bầu của người vùng cao dùng lấy nước suối.
Chiếc nỏ dùng trong săn bắn thú rừng của người Thái. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy được chiếc nỏ của người Thái có nhiều điểm khác biệt so với các dân tộc khác như đầu nỏ bằng, lẫy nỏ thu gọn phía dưới.
"Ca ben" - chiếc bế đựng những đồ vật quý hiếm nhất của người Thái.
"Cắp bọc" - dụng cụ bẫy chuột độc đáo ngày trước. Ông Lô Thanh Phong cho hay, để tìm lại được những đồ vật này, ông phải lặn lội vào các bản làng vùng cao, vùng xa với mong muốn con cháu mình sẽ luôn nhớ về nét văn hoá trong sản xuất của cha ông ngày trước.

 Đào Thọ