Báo Trung Quốc bình luận quả đấm thép T-62 Việt Nam

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trước khi tiếp nhận những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK hiện đại thì T-62 vẫn là nắm đấm thép mạnh nhất của Binh chủng Tăng thiết giáp Việt Nam.

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh về hoạt động huấn luyện tác chiến của Quân đội Việt Nam với xe tăng chiến đấu chủ lực T-62.

Tờ báo Trung Quốc thông tin rằng công việc phát triển T-62 được bắt đầu ở Liên Xô vào cuối thập niên 1950, chính thức đi vào sản xuất trong năm 1964, dây chuyền lắp ráp ngừng hoạt động trong năm 1975 với tổng số hơn 400.000 xe xuất xưởng.

Trong vòng vài thập kỷ qua, xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 vẫn là "nắm đấm thép" mạnh nhất của Lục quân Việt Nam.

Nhờ hiệu suất hoạt động đáng tin cậy mà nó thường được sử dụng cho hoạt động huấn luyện cũng như trực chiến.

Báo Trung Quốc bình luận quả đấm thép T-62 Việt Nam ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 của Việt Nam

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 có trọng lượng chiến đấu 37 tấn, được điều khiển bởi kíp lái 4 người, sử dụng một khẩu pháo nòng trơn cỡ 115 mm mạnh mẽ và tân tiến hơn nhiều so với khẩu 100 mm nòng xoắn trên người tiền nhiệm T-54/55.

Ngay lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh vào năm 1965, T-62 đã thu hút sự chú ý lớn từ báo giới phương Tây.

Nhưng xét chi tiết thì giải pháp kỹ thuật của T-62 không thực sự có nhiều đột phá khi đặt cạnh T-54/55, số T-62 của Việt Nam ước tính không lớn, có lẽ chúng được Liên Xô viện trợ vào giai đoạn những năm 1980.

Báo Trung Quốc bình luận quả đấm thép T-62 Việt Nam ảnh 2
Giới thiệu tính năng của xe tăng T-62 tới các cán bộ tham gia tập huấn kỹ thuật

Xe tăng T-62 vẫn mang những đặc điểm thường thấy của chiến xa Liên Xô đó là chiều cao thấp, góc hạ nòng pháo nhỏ, nó được lắp đặt 5 hàng bánh chịu lực kép mỗi bên với bánh thứ 3, thứ 4 và thứ 5 cách xa nhau (ở T-54/55 thì ngược lại).

Nhấn mạnh vào hiệu suất tác chiến cho nên không gian thao tác của kíp xe khá chật hẹp, vỏ giáp của T-62 không thực sự cung cấp sự bảo vệ an toàn trước các loại đạn xuyên giáp hiện đại, dễ bị tổn thương vì chưa có giáp phản ứng nổ đi kèm.

Theo báo Trung Quốc, T-62 đã có các phiên bản hiện đại hóa như T-62M vào giữa thập niên 1970, chúng vẫn đang phát huy tác dụng tại chiến trường Syria, đây có lẽ là phương án mà Việt Nam sẽ cân nhắc áp dụng cho số T-62 của mình.

Trang Sina còn cung cấp thêm thông tin về việc Trung Quốc đã thu giữ được 1 chiếc T-62M của Liên Xô trong giai đoạn chiến tranh biên giới giữa hai nước, thiết kế của chiếc MBT này đã gây ảnh hưởng lớn đến họ để cho ra đời các thế hệ xe tăng như Type 69 sau này.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.