Bara xây mới hết 6 tỷ đồng sớm 'lộ' bất cập ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dù chưa hoàn thành tổng thể, nhưng khi có thiên tai, Dự án xây mới cống Bara Hưng Nghĩa, xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã có thể vận hành các hạng mục chính để tiêu úng, thoát lũ cho 8 xã của 2 huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên. Tuy nhiên, liên tiếp trong các đợt mưa lũ lớn vừa qua, công trình này hầu như không phát huy tác dụng.

Đợt mưa lũ trung tuần tháng 9 vừa qua, tại Bara Hưng Nghĩa lượng nước mưa lớn dồn về gây ngập úng sau 5 ngày mới tiêu thoát hết. Đợt mưa hồi tháng 10, hơn 1 tuần sau nước mới tiêu thoát hết.

Ông Phan Văn Cừ - Xóm trưởng xóm 16, xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên) cho hay: “Nước về đến đây là bị ách lại cả mấy ngày, không thoát nổi. Công nhân xí nghiệp thủy lợi và người dân chúng tôi phải đào xẻ rãnh ở cánh đồng bên cạnh cống cho nước chảy, cả tuần sau nước mới thoát hết. Cả một lượng nước khổng lồ ập về, mà cửa cống thoát chỉ nhỏ bằng cửa cống dân sinh của một xã thì làm sao tiêu thoát kịp”.

Nhiều người dân địa phương bức xúc cho rằng bara được xây dựng mới tiêu thoát không hiệu quả bằng bara cũ, nước phải chảy tràn thoát ra đồng. Ảnh: Phú Hương

Có mặt tại cống Bara Hưng Nghĩa, ông Phan Văn Dương ở xóm 16 xã Hưng Thắng nói: “Cống mới xây mà không hợp lý bằng cái cống cũ đã được làm từ cách đây hơn 40 năm. Cửa cống nhỏ, lại quá thấp so với mực nước như thế, tưới thì được chứ tiêu là rất khó, nhất là những thời điểm mưa lụt, lượng nước đổ về lớn, tập trung như vừa rồi”.

Dự án xây mới cống Bara Hưng Nghĩa,  xã Hưng Thắng do UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư, được xây dựng từ đầu năm 2018 với tổng nguồn vốn 6 tỷ đồng. Ngay trong những đợt mưa lũ vừa qua, quá trình vận hành sớm đã bộc lộ nhiều bất cập.

Liên tiếp các đợt mưa lụt vừa qua, cửa cống này không thể tiêu thoát nhanh lượng nước đổ về tập trung. Ảnh: Phú Hương

Khẩu độ cống Bara quá hẹp so với tổng lưu lượng nước cần để tiêu thoát cho toàn bộ 6 xã vùng giữa của huyện Hưng Nguyên là Hưng Thông, Hưng Thắng, Hưng Tiến, Hưng Châu, Hưng Long, Hưng Lĩnh và 2 xã Nam Lĩnh, Nam Cát của huyện Nam Đàn; các thiết bị cơ khí để vận hành lại không phù hợp nên kém phát huy tác dụng.

Ông Lê Văn  Hùng - Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Hưng Nguyên cho biết: Công trình này được xây dựng để thay thế cho cống Bara cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, là năm đầu tiên vận hành phục vụ tưới tiêu nhưng vẫn chưa nghiệm thu bàn giao.

Cầu thang lên sàn đặt máy đóng mở được làm thẳng đứng bằng ống thép mỏng, rất nguy hiểm cho người vận hành. Ảnh: Phú Hương

Trong các đợt mưa lũ hồi trung tuần tháng 9 và tháng 10, xí nghiệp đã phải huy động mấy chục công nhân cùng với lực lượng của địa phương ra vận hành cống tiêu, nhưng rất khó để kéo cánh cửa cống lên. Nguyên nhân do cánh cửa không có bánh xe làm giảm lực ma sát, không có mô tơ điện nên rất nặng khi vận hành lên xuống bằng thủ công.

Đặc biệt, do thiết kế không hợp lý nên chỉ có thể kéo cánh cửa lên được một đoạn, vì vậy khả năng tiêu thoát nước không cao. Cầu thang lên sàn đặt máy đóng mở làm thẳng đứng bằng ống thép mỏng rất nguy hiểm cho người vận hành.