Bắt 4 đối tượng trộm tài sản tại các trạm phát sóng BTS

(Baonghean.vn) - Các đối tượng khai nhận đã trộm cắp dây cáp chống sét tại 31 trạm phát sóng BTS trên địa bàn 4 huyện: Thanh Chương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Anh Sơn và các huyện lân cận xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản tại các trạm phát sóng BTS của các nhà mạng Vinaphone, Viettel, Mobiphone,… Hầu hết các trạm phát sóng BTS đều được đặt ở vị trí đồi cao, cách khá xa khu vực nhà dân nên khó khăn cho công tác bảo quản, trông coi tài sản tại các trạm này.

Theo trình báo của các nhà mạng, các đạo chích đã đột nhập, trèo và cắt lấy trộm dây cáp lõi đồng chống sét được lắp đặt tại các cột sóng này. Việc lấy trộm hệ thống dây dẫn chống sét gây nên nguy cơ tiềm ẩn sét đánh, gây nguy hiểm đến tính mạng con người, hủy hoại tài sản tại các trạm BTS và tại nhà dân xung quanh, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các nhà mạng không xác định được chính xác thời điểm bị mất trộm, không có nhân chứng nên rất khó khăn cho quá trình điều tra.

Nhận định được tính phức tạp của các vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Anh Sơn đã chỉ đạo Đội CSĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy tiến hành xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phương pháp chiến thuật, qua một thời gian dài theo dõi các trinh sát đã dựng lên được một nhóm đối tượng có hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đó là những thanh niên không có nghề nghiệp ổn định, chơi bời lêu lổng, thường sử dụng ma túy…

4 đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an Anh Sơn

Nhận định thời cơ đã chín muồi, vào lúc 00 giờ 30 phút ngày 28/9, Ban chuyên án đã phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Dũng (SN 1992), trú tại xã Thanh Thịnh (Thanh Chương) đang vận chuyển số dây cáp lõi đồng tiếp địa đi tiêu thụ.

Công an huyện Anh Sơn nhanh chóng phối hợp Công an huyện Thanh Chương tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, bắt giữ thêm 3 đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Dương (SN 1989); Phạm Văn Dương (SN 1996) cùng trú tại xóm 6, xã Thanh Hương (Thanh Chương) và Trần Văn Phúc (SN 2002), trú tại thôn Sơn Thịnh, xã Thanh Thịnh (Thanh Chương).

Tang vật thu giữ là 182 mét dây cáp tiếp địa có lõi đồng, 2 xe máy, 1 kìm, 1 kéo. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng đã khai nhận đã trộm cắp dây cáp chống sét tại 31 trạm phát sóng BTS trên địa bàn 4 huyện, gồm: Thanh Chương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương với tổng giá trị tài sản trên 156 triệu đồng.

Các đối tượng Phạm Văn Dương, Trần Văn Phúc và Nguyễn Văn Dũng là những người trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi trộm được dây điện lõi đồng, chúng về bán cho Nguyễn Văn Dương làm nghề thu mua đồng nát. Số tiền kiếm được các đối tượng sử dụng tiêu xài cá nhân và mua ma túy.

Để kịp thời khen thưởng, động viên Ban chuyên án, sáng 30/9, Công an huyện Anh Sơn cùng Trung tâm Viễn thông VNPT Anh Sơn, Viettel Anh Sơn trao thưởng cho Ban chuyên án.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật./.