“Bắt bệnh” âm thanh lạ từ ống xả ô tô

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Khi phát hiện ô tô của mình phát ra âm thanh lạ từ hệ thống ống xả, bạn không được coi thường mà bỏ qua điều này. Bởi rất có thể hệ thống ống xả bị rò rỉ, và khí thải nguy hiểm đang thâm nhập vào trong xe bạn.

Những âm thanh từ ống xả do nhiều nguyên nhân khác nhau, và với mỗi âm thanh khác nhau phải có cách kiểm tra và khắc phục cụ thể... Dưới đây là các triệu chứng, nguyên nhân thường thấy từ hệ thống ống xả ô tô.

1. Âm thanh hệ thống xả phát ra từ khu vực động cơ

“Bắt bệnh” âm thanh lạ từ ống xả ô tô ảnh 1

Nếu bạn nghe thấy âm thanh hệ thống xả phát ra từ khu vực động cơ. Trường hợp này đơn giản, hoặc là gioăng giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ, hoặc là các bulong bắt ống xả còn lỏng lẻo. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra trường hợp nghiêm trọng hơn là đầu ống xả bị nứt và bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

2. Âm thanh từ phần trung tâm hệ thống ống xả ngay dưới gầm xe

“Bắt bệnh” âm thanh lạ từ ống xả ô tô ảnh 2

Nếu phát hiện âm thanh phát ra từ phần trung tâm của hệ thống ống xả ngay dưới gầm xe. Có thể chỉ là một lỗ thủng trên hệ thống ống xả, bạn có thể hàn lại hoặc thay thế một đoạn ống xả. Cũng có thể liên kết giữa các đoạn ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác, bạn cần kiểm tra và xiết chặt lại.

Đáng ngại nhất là bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống xả bị hư hại (bị bể) và phát ra tiếng kêu khó chịu khi lái xe. Lúc này cần thay thế bộ chuyển đổi xúc tác mới với chi phí khá cao.

3. Âm thanh phát ra từ phía sau hệ thống ống xả

“Bắt bệnh” âm thanh lạ từ ống xả ô tô ảnh 3

Nếu phát hiện âm thanh khó chịu phát ra từ phía sau của hệ thống ống xả, bạn nên kiểm tra rò rỉ ngay phần giảm thanh của hệ thống ống xả. Có thể bộ phận giảm thanh có một lỗ thủng, hoặc liên kết giữa bộ giảm thanh và phần ống xả lỏng lẻo; thậm chí có thể bạn sẽ phải thay thế bộ giảm thanh mới khi bộ giảm thanh hiện tại bị hư hỏng.

4. Âm thanh từ đuôi ống xả

Nếu chiếc xe của bạn phát ra tiếng nổ lớn ở phía sau, vấn đề này không liên quan đến hệ thống ống xả mà đó là dấu hiệu từ động cơ. Hiện tượng phát ra tiếng nổ lắp bắp thường là một dấu hiệu cần phải được điều chỉnh hoặc sửa chữa dưới nắp ca pô xe (chẳng hạn như động cơ dư xăng), không phải trong ống xả hoặc bộ giảm thanh.

5. Ống xả phát ra tiếng thổi phì phì

“Bắt bệnh” âm thanh lạ từ ống xả ô tô ảnh 4

Tình trạng ống xả phát ra tiếng thổi phì phì bắt nguồn từ quá trình đốt cháy không hoàn hảo. Nguyên nhân là do các vấn đề về cân lửa gồm: cuộn cao áp (mô bin), bộ phân chia, rotor, bugi (nến điện) và dây bugi...  Tình trạng này khiến máy tính trên bảng điều khiển sẽ hiển thị mã lỗi OBD-II. Lúc này cần đến kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô sử dụng máy quét lỗi kỹ thuật số.

Ngoài ra, tiếng thổi phì phì cũng có thể do nguyên nhân xe bị giảm lượng nhiên liệu cung cấp vào động cơ; hệ thống nhiên liệu bị tắc nghẽn, hay nhiên liệu trong bình lẫn tạp chất.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.