Bất cập lớn từ khai thác khoáng sản ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề cử tri huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) nêu ra với đại biểu Quốc hội và kiến nghị Nhà nước cần có giải pháp hợp lý trong khai thác khoáng sản.

Sáng 5/12, tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp), các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Mong Văn Tình - Ủy viên BTV huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri các xã Châu Hồng, Châu Cường, Châu Tiến, Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phương Thúy

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thông tin với cử tri kết quả chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo, cử tri Quỳ Hợp bày tỏ tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, phấn khởi trước hoạt động của ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Văn Bình (xã Châu Hồng) cho biết, hiện nay tuyến tỉnh lộ 532, đoạn từ ngã ba xã Châu Thành và Châu Hồng đang bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề khiến việc lưu thông đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Cử tri mong muốn các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện và hỗ trợ xây dựng đường giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Lo lắng trước thực trạng môi trường sinh thái bị ô nhiễm, không được đảm bảo, cử tri Kim Minh Châu (xã Châu Hồng) phản ánh nhiều công ty khai thác quặng và đá trắng trên địa bàn gây hậu quả không nhỏ tới môi trường, cũng như ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trong nhân dân.

Ví như, cơn bão số 10 vừa qua, lợi dụng mưa bão, một số công ty khai thác quặng, thiếc đầu nguồn đã thải đất đá, cát bùn xuống khe suối làm sập tường rào nhà cộng đồng xóm bản Pòng, ngập khu dân cư bản Na Đốn khiến gần 4ha diện tích đất nông nghiệp và 1,5ha ao bị lấp hoàn toàn. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước cần quản lý chặt chẽ, có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn môi trường và cuộc sống của người dân.

Hội nghị tiếp thu 14 lượt ý kiến cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, cử tri Vi Văn Hòa (xã Châu Hồng) đề xuất Nhà nước cần hỗ trợ nguồn nước sạch đối với người dân bản Na Hiêng và bản Công nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân.

Cử tri Sầm Văn Thành (xã Châu Cường) cũng cho biết, Châu Cường là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất huyện Quỳ Hợp, với 2/3 diện tích là đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, chỉ mỗi lâm trường quản lý, trong khi đó hầu như đa số các hộ dân không có đất để sản xuất, tỷ lệ đói nghèo ngày càng gia tăng. Cử tri kiến nghị Nhà nước cần xem xét, đưa ra giải pháp nhằm chia đất rừng sản xuất, tạo điều kiện giúp bà con xóa đói giảm nghèo, củng cố lòng tin trong nhân dân.

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng phản ánh nhiều ý kiến khác như: Cần có chính sách phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách; Chế độ đối với các đối tượng thương binh, bệnh binh và người có công; Phân bổ công tác cán bộ một cách hợp lý; Đầu tư xây dựng nước sạch sinh hoạt gắn với sản xuất; Tiếp tục đầu tư xây dựng chương trình định cư Piêng Luống; Bất cập trong việc nâng lương cho giáo viên mầm non có bằng đại học, cao đẳng được hưởng lương bằng trung cấp...

Ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền cảm ơn các ý kiến trách nhiệm của các cử tri. Những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu đại diện các cơ sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Quỳ Hợp giải trình.

Đại biểu cũng hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết.

Phương Thúy