Bất cập quy định về thu thủy lợi phí!

(Baonghean) - Ngày 7/3/2012, Bộ nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Tài chính họp lấy ý kiến trên toàn quốc của các địa phương, các công ty quản lý khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, các nhà hoạch định chính sách để thống nhất tăng giá cấp bù thủy lợi phí làm cơ sở sửa đổi Nghị định 115 trình Chính phủ ký. Theo tôi một số nội dung trong Nghị định 115 cần xem xét có thể sửa đổi cho phù hợp đúng với thực tiễn.


Thứ nhất, trong Hướng dẫn số 36/2009/TT - BTC của Bộ Tài chính về thi hành một số điều của Nghị định 115 tại phần II mục 2: Đối với diện tích đất, mặt nước các hộ gia đình, cá nhân giao khoán của các doanh nghiệp, nông lâm trường không thuộc phạm vi được miễn thủy lợi phí. Thực tế ở huyện Yên Thành những Nông trường trang trại trước đây sản xuất kinh doanh có cá thành phần đầy đủ như công nhân, bộ máy quản lý... nhưng sau này làm ăn không hiệu quả, thu nhập thấp không sống được bằng nghề nghiệp của họ do đó đến nay gần như giải thể. Phần đất sản xuất nông nghiệp khoán lại cho công nhân làm, chỉ để lại một số cánbộ quản lý. Vì vậy những người công nhân này thực chất là nông dân sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, thu nhập thấp đời sống khó khăn.


Do vậy, những trường hợp này vẫn được miễn thủy lợi phí. Thực tế Công ty TNHHMTV Thủy lợi Bắc Nghệ An đã hợp đồng cấp nước với nông trường Trịnh Môn huyện Quỳnh Lưu nhưng không thu được thủy lợi phí. Nông trường Trịnh Môn đã làm báo cáo, tờ trình gửi các ban ngành cấp tỉnh để miễn thủy lợi phí cho họ nhưng chưa được do Nghị định 115 quy định như vậy.


Thứ 2, trước đây khi làm thủy lợi phí thì những địa phương miền núi thu ít hơn đồng bằng. Đó là việc làm đúng vì miền núi sản xuất khó khăn hơn, người dân thu nhập thấp chịu nhiều thiệt thòi, tất cả chi phí dịch vụ thủy lợi ở miền núi cao hơn ở đồng bằng. Nhưng khi cấp bù thủy lợi phí thì miền núi được cấp ít hơn là không phù hợp với thực tế.


Cho nên, cấp bù thủy lợi phí thì miền núi phải nhiều hơn đồng bằng. Điều đó sẽ tránh và hạn chế được tiêu cực trong cơ chế xin cho ở các địa phương (Thủy lợi phí cấp bù miền núi không đủ trang trải chi phí, các tỉnh phải điều tiết hỗ trợ).


Thứ 3, về giá thủy lợi phí, theo Nghị định số 112 - HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ngày 25/8/1984 Thủy lợi phí thubằng khối lượng thóc kg/ ha đất trồng lúa (được tính bằng tỷ lệ % nhân với sản lượng cây trồng). Ngày 28/11/2003, Nghị định 143 được ban hành quy định thủy lợi phí bằng tiền dựa trên cơ sở mức thu bằng lượng của Nghị định 112 trước đây nhưng giá thóc để tính từ 1.350 đồng/kg đến 1.500 đồng/kg.


Ngày 14/11/2008 Nghị định 115 ra đời và bắt đầu thực hiện từ năm 2009, giá thu thủy lợi phí được điều chỉnh từ 2.800 đồng/kg đến 3.200 đồng/kg. Nhưng đến nay giá thóc trên thị trường là 5.000 đồng/kg. Như vậy mức thu thủy lợi phí hiện nay gấp mức thu thủy lợi phí ở Nghị định 115 từ 1,6 đến 1,8 lần mới phù hợp.

Lê Cường

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.