Bất cập trong phân cấp quản lý hệ thống xử lý nước thải tại KCN Nam Cấm

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được HĐND tỉnh nêu ra thông qua cuộc giám sát tại Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An sáng 18/10 theo chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.
Ông Phạm Văn Hóa - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Ông Phạm Văn Hóa - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Đầu tư chưa đồng bộ

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An được UBND tỉnh giao quản lý, vận hành KCN Nam Cấm, có tổng diện tích hơn 371 ha. Và hiện tại KCN này có 59 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có 45 dự án đi vào hoạt động Khu Kinh tế Đông Nam.

Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, KCN Nam Cấm được quy hoạch 3 khu chức năng, gồm khu A, B, C và được giao cho đơn vị làm chủ đầu tư.

Theo đó, trên cơ sở báo cáo đánh giá tác độ môi trường do Bộ TN&MT phê duyệt, doanh nghiệp triển khai xây dựng được một số công trình BVMT như hệ thống thoát nước mặt, hệ thống xử lý nước thải cho khu B để thu gom, xử lý nước thải của các doanh nghiệp tại khu B và C, trồng cây xanh; thực hiện giám sát quan trắc định kỳ và theo dõi thường xuyên công tác BVMT của các doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm về BVMT.

Tuy nhiên, dù đi vào hoạt động hơn 10 năm, nhưng đến nay các công trình BVMT ở KCN vẫn chưa đầu tư đồng bộ. Cụ thể, hệ thống thoát nước mặt khu B chưa được đầu tư mà hiện đang sử dụng hệ thống mương đất tự nhiên và hệ thống thoát nước dọc 2 bên Quốc lộ 1A, tuyến đường giao thông khu B. Điều này gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động của chính các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân do nước thoát không kịp khi mưa lớn.

Mặt khác, nay tại khu A, nước thải từ các doanh nghiệp chưa được đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải chung của KCN được đầu tư tại khu B. Trong khi công suất xử lý nước thải ở khu B mới chỉ đạt 2.500m3/ngày đêm và so với tổng lượng thải nước phát sinh trong KCN là hơn 5.000 m3/ngày đêm thì chưa đáp ứng. 

Đoàn giám sát việc vận hành hệ thống xử lý nước thải được xây dựng tại khu B. Ảnh: Minh Chi
Đoàn giám sát việc vận hành hệ thống xử lý nước thải được xây dựng tại khu B. Ảnh: Minh Chi

Bất cập trong phân cấp quản lý

Trên cơ sở giám sát công tác BVMT tại KCN Nam Cấm và làm việc với công ty, các thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra bất cập trong phân cấp quản lý ở KCN Nam Cấm hiện nay: quản lý về hạ tầng KCN được giao Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An, nhưng việc quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại khu B thì được giao cho Ban Quản lý KKT Đông Nam. Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng phòng Kiểm soát, Chi cục BVMT tỉnh cho biết, theo quy định hệ thống này phải được giao cho Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng Nghệ An quản lý.

Đây là lý do mà khi Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa đặt câu hỏi hiện tại có bao nhiêu doanh nghiệp trong KCN đã và chưa đấu nối đưa nước thải vào trạm xử lý tập trung thì Chủ tịch HĐQT Đinh Văn Quang không nắm được chính xác.  

Đoàn công tác giám sát trực tiếp tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Minh Chi
Đoàn công tác giám sát trực tiếp tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Minh Chi

Chỉ ra một số bất cập trong quản lý và đảm bảo môi trường trong KCN Nam Cấm, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa đề nghị công ty cần làm việc với UBND tỉnh và Ban Quản lý KKT Đông Nam để xúc tiến hoàn thiện hệ thống hạ tầng BVMT trong KCN để được xác nhận hoàn thành các công trình BVMT theo quy định.

Bên cạnh duy trì quan trắc định kỳ thì cần xúc tiến đẩy nhanh việc xây dựng và vận hành hệ thống quan trắc tự động; đồng thời quan tâm xử lý bùn sau nạo vét hệ thống mương thoát nước bề mặt đúng quy định và giám sát chặt chẽ môi trường đối với các doanh nghiệp trong KCN.

Tin mới

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.