Các công đoạn để làm nên một viên gạch như: Nhào đất, cắt đất, chở đi phơi… vẫn đang được tiến hành mà không có dấu hiệu của việc dẹp bỏ hoặc chuyển đổi theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An.

Bất chấp lệnh cấm, lò gạch thủ công vẫn vô tư đỏ lửa

Hồ Phương

(Baonghean.vn) - Đã quá thời hạn phải chấm dứt hoạt động 4 tháng nhưng một lò gạch thủ công ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn vẫn vô tư đỏ lửa.
Theo lộ trình của UBND tỉnh Nghệ An thì đến ngày 31/12/2017, huyện sẽ chấm dứt và xóa bỏ các lò gạch ngói thủ công truyền thống và thủ công cải tiến công nghệ xử lý khí thải trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, hiện lò gạch thủ công ở xóm Đồng Đại, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn vẫn ngang nhiên hoạt động.
Theo lộ trình của UBND tỉnh Nghệ An, các lò gạch ngói thủ công truyền thống và thủ công cải tiến công nghệ xử lý khí thải trên địa bàn tỉnh phải chấm dứt hoạt động vào ngày ngày 31/12/2017. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, hiện lò gạch thủ công ở xóm Đồng Đại, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: Hồ Phương
Các công đoạn để làm nên một viên gạch như: Nhào đất, cắt đất, chở đi phơi… vẫn đang được tiến hành mà không có dấu hiệu của việc dẹp bỏ hoặc chuyển đổi theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An.
Các công đoạn để làm nên một viên gạch như: Nhào đất, cắt đất, chở đi phơi… vẫn đang được tiến hành mà không có dấu hiệu của việc dẹp bỏ hoặc chuyển đổi theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hồ Phương
Thời điểm phóng viên có mặt tại lò gạch, có 7 người công nhân đang quây quanh chiếc máy để sản xuất ra những viên gạch mới. Cách đó không xa có 2 lò gạch, 1 chiếc đang đỏ lửa để nung gạch và một còn lại đang chuẩn bị ‘đỏ lửa’.
Thời điểm phóng viên có mặt tại lò gạch (ngày 20/4/2018), có 7 công nhân đang quây quanh chiếc máy để sản xuất ra những viên gạch mới. Cách đó không xa có 2 lò gạch, 1 chiếc đang đỏ lửa để nung gạch và một còn lại đang chuẩn bị đỏ lửa. Ảnh: Hồ Phương
Tìm hiểu được biết, lò gạch đang hoạt động tại xóm Đồng Đại, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn đang do ông Phan Văn Dũng, trú cùng xã đứng chủ. Trong ảnh: Hai người làm nhiệm vụ cắt đất hối hả bỏ vào hốc máy.
Lò gạch đang hoạt động tại xóm Đồng Đại, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn do ông Phan Văn Dũng, trú cùng xã làm chủ. Ảnh: Hồ Phương
Tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Nghĩa Khánh có 1 chiếc lò gạch duy nhất đang hoạt động. Phía chính quyền huyện và xã đã có nhiều văn bản gửi đến lò gạch nhưng không hiểu vì sao đến này lò gạch này vẫn còn “đỏ lửa”. Trong ảnh: Một người thực hiện công đoạn trộn đất và than đá vào máy.
Tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Nghĩa Khánh chỉ có 1 lò gạch duy nhất này đang hoạt động. Phía chính quyền huyện và xã đã có nhiều văn bản gửi đến chủ lò gạch nhưng không hiểu vì sao đến nay lò gạch này vẫn còn đỏ tiếp tục hoạt động. Ảnh: Hồ Phương
Theo quan sat, hiện có rất nhiều những viên gạch chưa được nung đang xếp thành dãy, trải dài nằm chờ ngày vào lò. Dường như, những tháng vừa qua lò gạch thủ công này vẫn đang hoạt động đều đặn.
Theo quan sát, hiện có rất nhiều những viên gạch chưa được nung đang xếp thành dãy, trải dài nằm chờ ngày vào lò. Dường như, những tháng vừa qua, lò gạch thủ công này vẫn đang hoạt động đều đặn. Ảnh: Hồ Phương
Lửa trong các cửa của lò gạch vẫn đang ngùn ngụt cháy, phía ngoài là những củi đang được chất từng đống chờ ngày vào lò để nung gạch.
Lửa trong các cửa lò gạch vẫn đang ngùn ngụt cháy, phía ngoài củi đang được chất từng đống. Ảnh: Hồ Phương
Thời điểm chúng tôi tiếp cận lò gạch là buổi ngày, trong giờ hành chính, phía trên lò gạch khói vẫn bốc lên ngùn ngụt.
Thời điểm phóng viên tiếp cận lò gạch là ban ngày, phía trên lò gạch khói vẫn bốc lên ngùn ngụt. Ảnh: Hồ Phương
Những thanh củi đã chẻ nhỏ được dựng sẵn tại một lò khác để chuẩn bị nung lô gạch mới. Nói về việc lò gạch thủ công trên địa bàn xã quản lý, Ông Lê Viết Xường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: “Tôi giao đình chỉ hoạt động rồi. Lâu có hoạt động hay không thì tôi cũng không rõ, để tôi kiểm tra lại. Cái này có thông báo của huyện lâu rồi.”
Những thanh củi đã chẻ nhỏ được dựng sẵn tại một lò khác để chuẩn bị nung lô gạch mới. Nói về việc lò gạch thủ công trên địa bàn xã quản lý, Ông Lê Viết Xường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: “Tôi đã giao đình chỉ hoạt động rồi. Lâu rồi có hoạt động hay không thì tôi cũng không rõ và tôi sẽ kiểm tra lại. Cái này  đã có thông báo của huyện từ lâu”. Ảnh: Hồ Phương

Tin mới

chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.