Bắt đầu chiến dịch thứ 3 giải cứu đội bóng Thái Lan, nỗ lực cứu 5 thành viên còn lại

Phú Bình (Theo CNN)

(Baonghean.vn) - Các thợ lặn và nhân viên cứu hộ tại Thái Lan đã bắt đầu nỗ lực có thể là cuối cùng để giải cứu 4 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá vẫn kẹt trong hang động ở khu vực phía Bắc nước này. Đây là thông tin được một quan chức Hải quân Thái Lan nắm rõ chi tiết chiến dịch cho biết.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cảm ơn các chuyên gia quốc tế hỗ trợ tìm kiếm đội bóng thiếu niên. Ảnh: pa/THX
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cảm ơn các chuyên gia quốc tế hỗ trợ tìm kiếm đội bóng thiếu niên. Ảnh: pa/THX

Đến thời điểm này, 8 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang động trong 2 ngày đầu của chiến dịch giải cứu, nhưng còn 5 thành viên khác đang mắc kẹt ở khu vực cách cửa hang khoảng 4 km.

Các nhân viên cứu hộ đã di chuyển khá nhanh để tận dụng lợi thế thời tiết tốt, nhưng các cơn mưa lớn xảy ra vào sáng sớm 10/7 có thể gây cản trở các nỗ lực của họ.

Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai kiêm chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanakorn hôm 9/7 khẳng định, sẽ mất khoảng 20 giờ đồng hồ để chuẩn bị chiến dịch giải cứu thứ 3, nhưng ông lưu ý thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết và mực nước.

Các nhân viên cứu hộ và thợ lặn đang tận dụng quãng nghỉ để hồi sức và chuẩn bị bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch.

Tóm tắt chiến dịch giải cứu hang động Thái Lan:

23/6: 12 thành viên đội bóng Lợn Rừng (Wild Boars) cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang động do những cơn mưa lớn.

2/7: Thợ lặn Anh tìm thấy các cậu bé, tuổi từ 11-16 cùng huấn luyện viên trên một mỏm đá trong hang cách cửa ra vào khoảng 4 km.

6/7: Một cựu thành viên Hải quân Hoàng gia Thái Lan tử nạn do thiếu dưỡng khí khi đang đưa bình oxy vào hang.

8/7: Nhóm 4 cậu bé đầu tiên được cứu ra và đưa tới Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

9/7: Thêm 4 cậu bé khác được giải cứu và chuyển tới bệnh viện điều trị.

Trong những ngày qua, 2 thợ lặn được phân công hộ tống 1 cậu bé khi ở dưới nước, giúp đi qua những vùng nước tối, nhiều bùn trong hang ngập nước. Mỗi chiến dịch kéo dài trong tối thiểu 9 giờ đồng hồ.

Khu vực nguy hiểm nhất trong hành trình giải cứu là 1 km đầu tiên, nơi họ phải luồn lách qua một khe hẹp ngập nước. Nhân viên cứu hộ cần phải ôm bình oxy của các cậu bé phía trước ngực và bơi qua những lỗ dài và hẹp. Hoàn tất đoạn này, các cậu bé sau đó được chuyển cho đội chuyên gia cứu hộ, những người sẽ hỗ trợ nốt chặng đường còn lại.

8 cậu bé đã thoát khỏi hang hiện đang được điều trị tại phòng cách ly ở Bệnh viện Chiang Rai. Các bác sỹ đang theo dõi khả năng nhiễm các bệnh khi còn kẹt trong hang động, và giúp hồi phục sức khỏe của các cậu bé sau hơn 2 tuần mắc kẹt dưới lòng đất.

Ông Osotthanakorn cho biết, các cậu bé đã được giải cứu đang trong tình trạng sức khỏe tốt và những người được cứu ra hôm 9/7 trong trạng thái ổn định hơn những người được giải thoát hôm 8/7.

Bản tin của CNN về chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.