Bắt đầu từ mỗi gia đình

(Baonghean) Người dân Nam Tân (Nam Đàn) nhiều người khâm phục gia đình ông Trần Văn Danh, bà Thái Thị Thanh (xóm 6) làm nông nghiệp nuôi 4 con ăn học thành tài.

Con gái đầu là Trần Thị Mỹ, là sinh viên Đại học Y Huế; con trai thứ học ĐH Bách khoa Đà Nẵng; con trai thứ ba là Trần Văn Mạnh là thủ khoa Học viện Cảnh sát năm 2011 và con út là học sinh giỏi lớp 11A1 Trường THPT Nam Đàn 1. Hai vợ chồng quanh năm lam lũ với ruộng đồng, chăn nuôi, góp nhặt từng hạt lúa, củ khoai dồn tiền cho con ăn học. Ông Danh chia sẻ: “Bốn đứa ăn học, hết đứa này đến đứa khác nối nhau vào đại học. Vất vả, khó khăn lắm, nhưng dù thế nào cũng quyết nuôi con ăn học đến cùng...”. Và gia đình ông Danh, bà Thanh đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học ở vùng quê thuần nông này.                Hội Khuyến học Nam Đàn trao thưởng cho học sinh học giỏi

Xác định, mỗi gia đình là một mô hình khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời… Vì vậy, Hội Khuyến học Nam Đàn đã vận động, đẩy mạnh phong trào khuyến học, hiếu học ở các gia đình, dòng họ gắn với các phong trào xây dựng Làng văn hoá, Gia đình văn hoá, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, phong trào xây dựng Nông thôn mới. Hội Khuyến học đã ra nghị quyết chuyên đề về khuyến học, khuyến tài, quán triệt, triển khai sâu rộng Cuộc vận động Xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học đến từng khối, xóm, trong từng cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp...; đồng thời, cụ thể hoá các tiêu chí về Gia đình hiếu học để mọi người nắm được và có phương hướng phấn đấu.

Trên cơ sở đó, các gia đình cũng vận động, khuyến khích con em học tập, khơi dậy tinh thần hiếu học, khen thưởng động viên kịp thời học sinh đỗ đạt, vượt khó vươn lên trong học tập, học sinh giỏi... Tiêu biểu như gia đình ông Võ Đức Phong, bà Nguyễn Thị Sâm (khối Đan Nhiệm, thị trấn Nam Đàn) thành lập quỹ khuyến học gia đình mang tên “Quỹ khuyến học Võ Anh”, hàng năm trao thưởng cho con cháu trong gia đình học giỏi, đỗ đạt cao.

Từ năm 2008 đến nay, quỹ khuyến học gia đình huy động được gần 60 triệu đồng, khen thưởng cho hàng chục lượt con cháu. Nhờ được động viên tinh thần, được giáo dục truyền thống, trong gia đình cụ, các con, cháu lớp sau nối tiếp lớp trước đều nỗ lực trong học tập, công tác. Trong số 77 con cháu, có đến 39 người có trình độ ĐH, 8 thạc sỹ và 1 tiến sỹ. Hay điển hình như quỹ khuyến học gia đình bà Hoàng Thị Tý (Kim Liên) trên 75 triệu đồng…

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng dòng họ khuyến học cũng phát triển mạnh mẽ. Trong tổng số 258 dòng họ có ban khuyến học thì có tới 70 dòng họ khuyến học xuất sắc. Những dòng họ như: họ Võ (Thị trấn), họ Nguyễn Sinh (Kim Liên), họ Bùi Danh (Xuân Hòa)... huy động mỗi năm hàng trăm triệu đồng quỹ khuyến học, lễ trao thưởng được tổ chức vào ngày Tế tổ, được tiến hành bài bản, long trọng. Ông Võ Đức Phong, trưởng ban khuyến học dòng họ Võ (thị trấn Nam Đàn) cho biết: “Quỹ khuyến học dòng họ luôn ở mức 70 triệu đồng, đối tượng được khen thưởng là con cháu có thành tích trong học tập, công tác và lao động sản xuất. Giữa không khí hướng về tiên tổ, giữa sự chứng kiến của hàng trăm con cháu, được báo công, được tôn vinh, được nhận phần thưởng thì còn niềm vinh hạnh nào bằng. Kèm theo phần thưởng là huy hiệu khuyến học của dòng họ, để luôn nhắc nhở rằng, đã mang họ Võ, dù đó là học sinh, hay công chức nhà nước, là công nhân hay nông dân thì đều phải nỗ lực, phấn đấu trở thành người giỏi...”.

Tính đến nay, toàn huyện có 18.632 gia đình hiếu học; 258 dòng họ khuyến học. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học ở Nam Đàn đang dần trở thành một nét văn hoá mới trong cộng đồng dân cư, tạo cơ sở bền vững để xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình, quê hương giàu đẹp.


Duy Nam