Bắt đối tượng 'cõng' 5 tiền án cho vay nặng lãi 31 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Sỹ Hải có 5 tiền án chủ yếu là trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích. Hải lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của anh trai đã mất để tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng.

Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Sỹ Hải (SN 1970), trú tại số 63, đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh để phục vụ công tác điều tra, liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tháng 5/2021, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS Công an Nghệ An đã phát hiện đối tượng Nguyễn Sỹ Hải (Hải Lương), trú tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh có nhiều nghi vấn liên quan đến tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tiếp tục đi sâu xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ, lực lượng chức năng đã có đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội của Nguyễn Sỹ Hải. Chuyên án được xác lập để đấu tranh.

Lực lượng chức năng làm việc tại cơ sở kinh doanh tài chính do Nguyễn Sỹ Hải làm chủ. Ảnh: Trọng Tuấn

Quá trình điều tra, Phòng CSHS xác định, Nguyễn Sỹ Hải là đối tượng không có việc làm ổn định. Hải có nhiều mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội, thường xuyên có biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế. Từ đầu năm 2011 đến nay, Nguyễn Sỹ Hải đã lợi dụng giấy phép dịch vụ cầm đồ của anh trai mình là Nguyễn Sỹ Tr. (đã chết) để tiến hành nhiều giao dịch cho vay lãi nặng.

Đối tượng "khách hàng" mà Hải cho vay là những người đang có nhu cầu vay tiền nhanh, cần tiền gấp gáp… với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1triệu/1ngày. Trong trường hợp người vay tiền không trả kịp thời tiền lãi thì Hải gọi điện thoại đe dọa, uy hiếp.

Một số đồ vật, tài liệu có liên quan được lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Trọng Tuấn

Sau một thời gian theo dõi di biến động của đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã nắm chắc các thông tin, tài liệu, chứng cứ và quyết định phá án. Vào khoảng 07 giờ sáng 27/7, tại số 63, đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, Ban chuyên án đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt thành công đối tượng Nguyễn Sỹ Hải.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ của đối tượng 10 quyển sổ ghi chép cho vay tiền và thu tiền lãi hàng tháng; 01 khẩu súng dạng súng côn trong súng đã lắp sẵn 05 viên đạn, 25 viên đạn thu giữ trong nhà; 01 thanh kiếm; 05 dao nhọn; 01 xe ô tô nhãn hiệu MAZDA CX5, BKS 37A-22171; 30 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 150 triệu đồng và 2400 USD, 06 sổ tiết kiệm tổng trị giá 3 tỷ đồng;  01 máy đếm tiền; 150 giấy vay tiền, 20 CMND, 2 điện thoại di động…. cùng nhiều tài liệu và hiện vật khác có liên quan.

Đối tượng Nguyễn Sỹ Hải. Ảnh: Trọng Tuấn

Được biết, Nguyễn Sỹ Hải là đối tượng từng có 5 tiền án về các hành vi phạm tội khác nhau. Cụ thể: năm 1990 bị Công an tỉnh Nghệ An bắt về tội Trộm cắp tài sản của công dân; năm 1993 Công an tỉnh Nghệ An bắt về tội Cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản của công dân, trốn khỏi nơi giam giữ, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; năm 1994 tòa án NDTC tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù về tội trộm cắp tài sản của công dân, cố ý gây thương tích, trốn khỏi nơi giam, ra tù năm 2011.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, đối tượng Nguyễn Sỹ Hải đã cho các nạn nhân vay với tổng số tiền khoảng 31 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.  

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.