Bắt giam nguyên Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô

Ông Nguyễn Minh Chuyển bị khởi tố vì liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng, dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Sáng 10/6, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an (Cục A92) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Tây Đô và ông Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô.

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã ra quyết định cách chức ông Nguyễn Minh Chuyển và ông Trần Anh Huy cùng Kiều Lưu Phúc Quân (phó phòng), Đỗ Bảo Phong Quế (phó phòng), Nguyễn Thị Mỹ Linh (trưởng phòng Khách hàng) và Trương Thị Sóc Khanh (trưởng phòng Quản lý nợ) xuống làm nhân viên thu hồi nợ. Ngoài ra, còn 12 cán bộ nhân viên khác cũng bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau như kéo dài thời gian nâng lương, không xét thi đua khen thưởng...

Được biết, các bị can bị khởi tố và các cán bộ bị kỷ luật có liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Theo một báo cáo kiểm toán nội, tính đến đầu năm 2015, bộ phận kiểm toán phát hiện có đến khoảng 2.300 tỉ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai quy trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô.

Sau khi cách chức hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Trọng Phát - Giám đốc chi nhánh Vĩnh Long làm Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô./.

Theo VOV