Bắt giữ lô hàng thiết bị ngành tình báo TQ

Những thiết bị công nghệ cao bị thu giữ được dùng để quay, nghe lén trong ngành tình báo, xâm phạm đời tư, an ninh chính trị.

 

Ngày 10/4, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (thuộc Cục Hải quan TPHCM) cho biết, đơn vị đã phát hiện lô thiết bị công nghệ cao dùng quay lén, nghe lén ngụy trang các đồ dùng trong gia đình được gửi thông qua đường phi mậu dịch, quà biếu. Đây là những sản phẩm nghiêm cấm sử dụng.

 

Qua xác minh, lô hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc với những thiết bị nghe, quay lén ngụy trang rất tinh vi, khiến "đối phương" khó phát hiện. 

Các sản phẩm này được ngụy trang dưới hình dáng dao cạo râu, chai dầu gội đầu, móc khóa, bàn chải đánh răng,… có dung lượng từ 8-32 GB, kết nối không dây với máy tính và được điều khiển từ xa. 

 

Theo nhận định của cơ quan kỹ thuật hình sự, các loại thiết bị này vừa xuất hiện gần đây và đe dọa đến sự an toàn cá nhân, đồng thời quan trọng hơn là được bọn tội phạm sử dụng với ý độ xấu, đe dọa, xâm hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó không loại trừ xâm phạm đến các lợi ích quốc gia, tình báo công nghiệp.

 

Hiện lô hàng này đã bị niêm phong và chuyển đến cơ quan điều tra truy xét chủ hàng, đồng thời sau đó xem xét mục đích, động cơ của việc nhập khẩu những thiết bị cấm sử dụng nói trên vào lãnh thổ Việt Nam.


Theo VTC-M