Bắt giữ tàu xả chất thải lạ xuống biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Khi bị bắt, con tàu có 12 khoang chứa chất thải màu đen đã xả xuống biển gần hết. Chủ tàu khai nhận, đây là chất thải từ Nghi Sơn mang vào biển Nghệ An đổ trái phép.

Ngày 11/9, Đồn biên phòng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết, đơn vị đang giữ tàu biển mang biển kiểm soát LA 03 266 có hành vi xả chất thải ra biển Nghệ An. 

Hầu hết chất thải đã bị xả thải xuống biển

Theo thông tin từ ông Trần Xuân Hiểu, Đồn trưởng Đồn biên phòng Quỳnh Phương - thị xã Hoàng Mai, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, vào khoảng 19 h ngày 8/8/2016, đồn biên phòng Quỳnh Phương cùng quân dân và ngư dân xã Quỳnh Lập đã phối hợp tiếp cận tàu LA 02 266 di chuyển từ cảng Nghi Sơn ra vùng biển giáp ranh Thanh Hoá và Nghệ An đang có hoạt động đổ thải ra biển. Tổ công tác đã tiến hành đình chỉ hoạt động xả chất thải của con tàu này.

Thời điểm này trên tàu có 03 thuyền viên và 01 phụ nữ. Khi yêu cầu xuất trình giấy tờ, thì chỉ có một người xuất trình được 01 chúng minh thư nhân dân mang tên Huỳnh Sâm Ral, sinh năm 1982, trú tại ấp Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và người này nhận là thuyền trưởng. Còn lại không xuất trình được giấy tờ gì thêm.

Tàu Hiệp Thành đang bị giữ tại Hoàng Mai

Qua kiểm tra phát hiện 2 khoang có chứa chất thải, còn 10 khoang khác đã được xả thải xuống biển. Theo lời khai của thuyền trưởng thì chất thải mà tàu chở ra biển là bùn nạo vét luồng lạch của công ty TNHH Hiệp Thành, có trụ sở ở quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tổ công tác đã yêu cầu thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu vào cập bến Lạch Cờn, về Đồn biên phòng Quỳnh Phương để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Lợi dụng đêm tối tàu lạ đổ chất thải ra biển

Tin từ Đồn biên phòng Quỳnh Phương cho biết, hiện đoàn công tác Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu chất thải đi giám định.

 Hoàng Mai