Bắt giữ tên cướp chuyên trấn lột tài sản của xe ôm

(Baonghean.vn) - Trong tháng 9 và tháng 11/2016, trên địa bàn TP Vinh xảy ra 2 vụ cướp tài sản hết sức manh động và liều lĩnh, nạn nhân là những người chạy xe ôm cao tuổi.

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 21/9/2016, ông Hà Đức Trung (67 tuổi) trú tại khối 4, phường Lê Lợi (TP Vinh) làm nghề chạy xe ôm tại khu vực Bến xe Vinh chuẩn bị về nhà thì có 1 nam thanh niên đến đề nghị chở về đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc xóm Yên Lộc, xã Hưng Lộc (TP Vinh).

Khi đến cuối đường Hải Thượng Lãn Ông, xa khu dân cư, thanh niên này bảo ông Trung dừng xe. Sau đó, đối tượng thò tay vào túi quần, rút ra 1 con dao Thái Lan hăm dọa, không chế: "Ông biết điều thì trao chiếc xe máy cho tôi, nếu không thì bỏ mạng tại đây".

Đối tượng Dũng.

Quá hoảng sợ, sức yếu không thể chống cự, ông Trung chấp nhận trao xe máy cho tên cướp. Lấy được xe, hắn lao vút đi trong đêm tối, còn ông Trung sau khi lấy lại bình tĩnh đã đến cơ quan CSĐT Công an TP Vinh trình báo vụ việc.

Trong khi các trinh sát đang vào cuộc điều tra thì ngày 7/11/2016 tiếp tục nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Như Ngọc (SN 1957) trú tại khối 7, phường Lê Lợi (TP Vinh). Khoảng 22 giờ ngày 1/11, ông Ngọc đứng chờ khách trước cổng Ga Vinh thì có 1 nam thanh niên đến thuê chở về đường Đặng Thai Mai thuộc xã Hưng Lộc (TP Vinh).

Khi đi đến nơi vắng người qua lại, đối tượng bảo ông Ngọc dừng xe. Lợi dụng lúc ông đi tiểu tiện, chìa khóa vẫn cắm ở ổ khóa, vị khách đã cướp chiếc xe máy rồi trốn mất dạng trong đêm...

Xét về tính chất manh động, liều lĩnh của 2 vụ án cướp tài sản, lại trùng hợp về ngoại hình theo mô tả, thời gian, địa điểm gây án, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh nhận định đối tượng gây ra 2 vụ cướp xe máy là một và giao cho Đội Cảnh sát Hình sự xác lập Chuyên án mang bí số 219C để đấu tranh.

Công an lấy lời khai của đối tượng Dũng. Ảnh: Trung Đức

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát trong Ban chuyên án xác định đối tượng là Hoàng Việt Dũng (23 tuổi) trú tại xóm 6, xã Ninh Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi có đầy đủ chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Việt Dũng về hành vi cướp tài sản khi hắn đang có mặt tại phòng trọ ở phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh.

Sau khi củng cố hồ sơ vụ án, ngày 6/1/2017, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, quyết định tạm giam đối với Hoàng Việt Dũng về tội cướp tài sản.

Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng./.

                                                              Trung Đức