Bắt gọn nhóm 11 đối tượng ở Nghệ An chặn xe cướp đêm trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Công an TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã tóm gọn 10 đối tượng vị thành niên do 1 thanh niên 27 tuổi cầm đầu chặn xe 'xin đểu' các tài xế xe đường dài trên Quốc lộ 1A.

Ngày 13/5, Công an TX Hoàng Mai cho biết, vừa phá thành công Chuyên án 519C, bắt giữ 11 đối tượng về hành vi cướp tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng này đều đang ở độ tuổi rất trẻ nhưng đã bỏ học, ăn chơi, đua đòi, chuyên sống về đêm và có hành vi vô cùng manh động, liều lĩnh. Cầm đầu nhóm đối tượng là Nguyễn Bá Thái (SN 1992) trú khối Tân Tiến, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai.

Rạng 8/5, Công an TX Hoàng Mai nhận được tin báo về việc một số tài xế xe container bị một nhóm đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản vào lúc 2 giờ sáng. Nhóm đối tượng này đã dùng đá ném vỡ kính xe, khiến tài xế bị thương phải đưa vào bệnh viện.

Nguyễn Bá Thái là đối tượng lên kế hoạch và chỉ đạo các vụ chặn xe. Ảnh: Quỳnh Trang

Nhận thấy tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của sự việc và chưa từng xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo Công an TX. Hoàng Mai đã xác lập Chuyên án 519C, khẩn trương vào cuộc điều tra, chia thành các mũi công tác tỏa đi các hướng khám nghiệm hiện trường, lấy thông tin các nhân chứng trong vụ cướp.

Theo lời khai mà các bị hại cung cấp, nhóm đối tượng có hơn 10 người đi trên 4 xe máy. Khi các tài xế đang ngồi trong xe thì cả nhóm đến gõ cửa xe xin tiền. Tài xế N.T.A. cho biết: “Sợ chúng gây rắc rối, tôi đưa cho chúng 50.000 đồng để cho qua nhưng chúng chê ít và yêu cầu tôi đưa vài trăm nghìn đồng. Tôi không đồng ý nên chúng đã đập cửa kính và nhặt đá ném phần đầu xe. Tôi cho xe chạy đi nhưng chúng vẫn tiếp tục đuổi theo và dùng đá tấn công khiến kính cửa bên lái xe ô tô bị vỡ, tôi cũng bị thương nhẹ ở bàn tay”.  

Từ thông tin nạn nhân cung cấp, Ban chuyên án đã tiến hành trích xuất camera an ninh trên tuyến Quốc lộ 1A để sàng lọc, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn.

Thời gian xảy ra các vụ cướp là từ 1 giờ sáng. Thời điểm này, đoạn đường vắng người qua lại. Do các vụ cướp diễn ra vào ban đêm nên những thông tin đặc điểm của các đối tượng cũng khó xác định. Chưa kể đây là nhóm tội phạm mới nổi lên trên địa bàn nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần, quyết tâm cao, không để nhóm cướp lộng hành, gây mất ANTT, chỉ huy Ban chuyên án đã huy động tối đa lực lượng, triển khai các mũi công tác tiến hành truy xét “nóng” các đối tượng, với quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất.

Nhóm đối tượng có độ tuổi khá trẻ từ 15 -27 tuổi. Ảnh: Quỳnh Trang

Sau hơn 3 giờ truy xét, Ban chuyên án đã bắt giữ 9 đối tượng cùng trú tại TX Hoàng Mai: Nguyễn Văn Duẫn (SN 2002) trú tại xóm 3, xã Quỳnh Vinh; Nguyễn Bá Trung (SN 2002) trú tại khối Tân Tiến; Nguyễn Bá Công (SN 2001) trú tại khối Tân Hùng; Lê Đăng Hoàng (SN 2002), Nguyễn Bá Sơn (SN 2002) trú tại phường Quỳnh Thiện; Đậu Danh Thanh (SN 2002); Bùi Văn Sinh (SN 2002) và Ngô Trú Bắc (SN 2001) cùng trú tại phường Mai Hùng và Nguyễn Nho Tuấn (SN 2003) trú tại xóm 1, xã Quỳnh Lộc.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Từ lời khai của các đối tượng, tiến hành bắt giữ Nguyễn Bá Thái, Vũ Lê Khánh, trong đó Nguyễn Bá Thái là đối tượng chủ mưu, lên kế hoạch và chỉ đạo các vụ cướp này.

Theo lời khai của các đối tượng, trong khoảng thời gian từ 1 - 2 giờ, chúng đã chặn 3 xe để "xin đểu". Khoảng 21 giờ ngày 7/5, nhóm đối tượng gồm Duẩn, Khánh, Công, Hoàng, Sơn, Bắc, Sinh và Tuấn chơi ở nhà Trung. Lúc này các nhóm mở nhạc nhảy và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Thái theo dõi liền điện thoại rủ cả nhóm đi uống bia ở bãi đất trống gần cây xăng cạnh Quốc lộ 48. Tại đây, Thái đã rủ cả nhóm lên Quốc lộ 1A chặn xe xin tiền tiêu xài. Cả nhóm đồng ý và đi trên 4 chiếc xe máy về hướng khách sạn Mường Thanh tìm “con mồi”.

Khu vực mà chúng lên kế hoạch là Quốc lộ 1A từ khách sạn Mường Thanh (Hoàng Mai) đến khu công nghiệp Hoàng Mai. Khi đến khách sạn, phát hiện 1 xe container đỗ trước khách sạn, Thái đã chỉ đạo các đối tượng tiến lại gần chiếc xe. Khánh và Trung đến cửa xe, còn lại dàn hàng đứng xung quanh xe. Khánh gõ cửa kính và yêu cầu tài xế đưa cho ít tiền uống nước. Tài xế này đưa cho Khánh 50.000 đồng. Nhận tiền, các đối tượng tiếp tục chạy xe về phía ngã tư 36.

Phát hiện chiếc xe container đang đỗ trên cầu La Man, chúng tiến lại “xin đểu” nhưng lái xe không kéo cửa kính xuống và không đưa tiền. Thái bèn dùng gậy đập vào cửa xe thì lái xe nổ máy bỏ chạy. Cả nhóm đã nhặt đá ném về phía sau xe và đuổi theo nhưng không được.

Sợ vụ việc bị bại lộ, Thái đã yêu cầu các đối tượng trong nhóm tháo BKS xe, thay bằng BKS giả rồi tiếp tục chạy ra Khu công nghiệp Hoàng Mai và tập trung ở quán nước ven đường. Tại đây, có rất nhiều xe dừng, đỗ, Thái đã ra lệnh cho cả nhóm chặn tất cả các xe.

Quan sát thấy 1 xe container đang đỗ khu vực này, vẫn chiêu bài cũ Khánh, Trung, Tuấn đi đến cửa xe, Khánh gõ cửa yêu cầu lái xe hạ kính. Khi người này hạ kính xuống, chúng liền xin tiền. Người này đưa cho Khánh 50.000 đồng nhưng Khánh chê ít, nói tiền này không đủ đổ xăng.

Tài xế này lên tiếng: “Các anh lấy bao nhiêu” thì Khánh trả lời tùy tâm. Lúc này, Trung yêu cầu tài xế đưa thêm vài trăm nghìn đồng nhưng bị hại không đồng ý và kéo cửa kính xe lên. Khánh bèn đập kính cửa và bẻ gương xe ôtô, đồng thời nhặt đá ném liên tiếp vào phần đầu xe, cửa xe.

Các đối tượng khác cũng dùng đá để tấn công tài xế. Bị tấn công, tài xế đã cho xe lùi vào cây xăng. Cả nhóm đi ra kể với Thái. Thái bảo cả nhóm ra bên đường chờ rồi lên xe Trung đi lại chiếc xe đe dọa yêu cầu tài xế đưa thêm tiền nhưng anh này không đưa nên Thái đã dùng đá ném vào cửa kính bên ghế lái khiến cửa kính bị vỡ, tài xế bị thương ở bàn tay.

Hiện, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ các đối tượng để phục vụ công tác điều tra và hoàn tất các thủ tục để khởi tố các đối tượng ra trước pháp luật.