Bắt kẻ mạo danh công an lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mạo danh là công an, Trần Văn Khởi hứa hẹn xin việc sau đó lừa đảo chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đối tượng Trần Văn Khởi (SN 1986, trú tại thôn Trung, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận vụ việc từ đơn trình báo của nạn nhân anh L.Q.Đ tố cáo Khởi có hành vi lừa đảo, giả mạo là Công an, hứa hẹn xin việc cho con trai anh Đ vào ngành Công an để chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng.

Đối tượng Khởi tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Quang Khải.

Trước đó, đầu năm 2015, con trai anh L.Q.Đ là L.Q.V được tuyển vào phục vụ nghĩa vụ có thời hạn tại Công an tỉnh Quảng Ninh. Đến khoảng tháng 7/2015, anh Đ được người quen giới thiệu Trần Văn Khởi đang làm Công an tại Hà Nội có nhiều mối “quan hệ”, có khả năng xin cho cháu V vào biên chế chính thức trong ngành công an. Anh Đ đã gặp trực tiếp Khởi và được Khởi hứa hẹn sẽ giúp sau 3 năm nghĩa vụ sẽ được tuyển vào biên chế ngành công an.

Khởi nhiều lần đề nghị anh Đ đưa thêm tiền để lo việc cho con trai anh Đ số tiền là 1,1 tỷ đồng.

Đầu tháng 3/2018, cháu L.Q.V thực hiện xong nghĩa vụ, ra khỏi ngành công an, thấy Khởi không thực hiện cam kết nên anh Đ đã đòi lại tiền. Khởi tiếp tục hứa hẹn, viết giấy cam đoan sẽ xin cho cháu V vào công tác trong ngành công an. Nhưng sau đó, Khởi không thực hiện cam kết mà viết giấy cam đoan nhận nợ nhưng đến nay Khởi không trả.

Ngay khi nhận được đơn trình báo của anh Đ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành điều tra, xác minh đối tượng Trần Văn Khởi là lao động tự do, không có việc làm ổn định, thường xuyên vắng mặt tại địa phương, có biểu hiện trộm cắp tại địa phương.

Được sự động viên, thuyết phục của gia đình cũng như của công an ngày 26/2, Khởi đã đến Công an tỉnh Quảng Ninh đầu thú và khai nhận hành vi của mình.

laodong.vn