Bật mí cách giúp cầu thủ Olympic Việt Nam hồi phục thể lực thần tốc sau mỗi trận đấu

Chỉ có vỏn vẹn một ngày nghỉ, đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc khó hồi phục 100% thể chất. Tuy vậy, vẫn có những cách giúp họ đẩy nhanh tốc độ hồi phục như sau, theo FourFourTwo.

Sau trận đấu với Syria tối 27/8, đội tuyển bóng đá Việt Nam có một ngày nghỉ trước khi bước vào trận bán kết Asiad 2018 với Hàn Quốc diễn ra chiều 29/8. Thời gian nghỉ ngơi như vậy bị cho là quá ngắn.

Theo bài viết Hồi phục trong bóng đá của Đại học Lille Nord và Câu lạc bộ bóng đá Lille Metropole (Pháp), các cầu thủ nên được nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau mỗi trận đấu.

Các cầu thủ Việt Nam chuẩn bị bước vào bán kết Asiad 2018 với Hàn Quốc. Ảnh: Đức Đồng

Trên thực tế, bóng đá đòi hỏi rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong trận đấu, cầu thủ liên tục phải thay đổi hướng và tốc độ chạy, sẵn sàng bứt tốc nếu cần, bật nhảy để tranh chấp bóng trên không đồng thời thực hiện các kỹ thuật dắt bóng, lừa bóng, chuyền bóng. Chưa kể, họ phải suy nghĩ, tìm phương án phối hợp và ghi bàn.

Nhóm tác giả từ Đại học Lille Nord và Câu lạc bộ bóng đá Lille Metropole cho biết sau mỗi trận đấu, cầu thủ sẽ bị mất nước, suy giảm glycogen, tổn thương cơ bắp, kiệt quệ tinh thần. Tình trạng này có thể kéo dài đến ba ngày. Một số yếu tố như độ linh hoạt đầu gối cần nhiều hơn 72 giờ mới trở lại như cũ, chưa kể cơ bắp đau nhức dữ dội nhất vào khoảng 24-48 tiếng sau trận đấu... 

Chỉ có vỏn vẹn một ngày nghỉ, đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc khó hồi phục 100% thể chất. Tuy vậy, vẫn có những cách giúp họ đẩy nhanh tốc độ hồi phục như sau, theo FourFourTwo:

- Ăn ngay trong 30 phút sau trận đấu bởi đây là thời gian tốt nhất để bù đắp năng lượng cho cơ bắp. Cầu thủ có thể uống sữa chocolate để bổ sung protein và carbohydrate. Trong vòng hai tiếng tiếp theo, ăn nhiều rau xanh cùng các loại thực phẩm giàu carbohydrate và protein. Bỏ thêm gia vị như gừng vào món ăn sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục. 

- Bổ sung nước và chất điện giải.

- Tắm nước đá để giảm đau nhức tạm thời. 

- Ngủ ít nhất 8 tiếng và tránh rượu, caffeine cũng như xem tivi ít nhất một tiếng trước giờ lên giường.

- Hôm sau trận đấu, cầu thủ nên tập luyện nhẹ bằng cách đạp xe hoặc bơi lội 30 phút rồi kéo giãn cơ khoảng 30 giây. Có thể tận dụng ống lăn Foam Roller để massage những vùng đau nhức. 

vnexpress.net