Bất ngờ mới khi Nga tuyên bố dừng sản xuất tăng Armata

Ngay khi Nga tuyên bố dừng sản xuất tăng Armata, cơ hội được trao cho T-90M Proryv-3 - phiên bản tăng được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt Nga tự phát triển.

Theo nguồn tin quân sự Nga, ngay từ năm 2015, Bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch nâng cấp khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất từ đầu những năm 2000 lên chuẩn mới.

Nguyên nhân là do loạt xe tăng này sử dụng những công nghệ cũ, lại đã hoạt động trong 12-15 năm nên cần đươc hiện đại hóa.

Xe tăng T-90M Proryv-3.
Bình luận về vấn đề này, chuyên gia quân sự Nga Alexei Khlopotov nhận định, việc Bộ Quốc phòng Nga nâng cấp tăng T-90 là dấu hiệu cho thấy dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata không thể trở thành xương sống của lực lượng tăng-thiết giáp Nga trong thời gian ngắn hạn tới.

Chuyên gia Alexei Khlopotov cho biết, nhiều khả năng trong vòng 10 năm tới, lục quân Nga vẫn sẽ vận hành số lượng lớn xe tăng thuộc bộ đôi T-72B3M và T-90M Proryv-3.

Điều đặc biệt trong phiên bản T-90M Proryv-3 chính là việc cỗ tăng này được trang bị hệ thống kính ngắm ảnh nhiệt do Nga tự phát triển.

Tính đến thời điểm hiện nay, việc sản xuất các loại khí tài quang điện tử có vẻ như vẫn là điểm yếu cố hữu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, nó còn liên quan tới cả mặt bằng chung của nền công nghiệp dân dụng nói chung.

Do vậy đã dẫn tới một thực tế là nhiều khí tài quang điện cho đến bây giờ Nga vẫn phải đi nhập khẩu từ bên ngoài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội cũng như xuất khẩu.

Các xe tăng Nga bán cho những khách hàng nước ngoài thường được tích hợp kính ngắm quang điện - ảnh nhiệt của phương Tây (chủ yếu là Pháp), trong khi đó số khác lại lựa chọn sản phẩm của Belarus.

Lấy ví dụ như xe tăng T-72 "Đại bàng trắng" nâng cấp mà Nga bán cho khách hàng, đối với xe tăng xuất khẩu sang Nam Mỹ thì nó sẽ sử dụng camera ảnh nhiệt thế hệ thứ 3 Catherine-XP của Thales, cho phép quan sát trong cả điều kiện ban đêm.

Còn phiên bản "Đại bàng trắng" dự định xuất khẩu cho Lào sẽ được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất. Đây cũng là khí tài chủ yếu trên các xe tăng Nga ngày nay.

Tuy nhiên Nga không muốn phải phụ thuộc quá nhiều vào đối tác nước ngoài nữa thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không mong muốn cũng như gây khó khăn cho các hợp đồng xuất khẩu sau này.

Theo nguồn tin từ RIA, Công ty cổ phần VOMZ vừa mới đây đã ký được hợp đồng cung cấp camera ảnh nhiệt cho kính ngắm của xe tăng T-72B3M và T-80BVM, thay cho sản phẩm ngoại nhập tương tự. Và sắp tới sản phẩm này cũng sẽ được trang bị trên phiên bản nâng cấp T-90M Proryv-3.

baodatviet.vn