Bắt ong thợ tiết sữa nuôi chúa, thu hàng trăm triệu đồng

(Baonghean.vn)- Người nuôi ong tạo ra những 'nụ chúa giả' (còn gọi là vú trâu) để đánh lừa ong thợ tiết dịch sữa vào nuôi ấu trùng ong chúa.

Với lợi thế về rừng, vườn rừng, đa dạng các loại cây ăn quả, những năm gần đây, nghề nuôi ong ở Anh Sơn ngày càng phát triển.

Đến thôn 1 xã Thạch Sơn, hỏi thăm nhà ông Bùi Đức Vinh, người đã có nhiều năm làm nghề nuôi ong lấy mật, hầu như ai cũng biết.

1
Ông Bùi Đức Vinh thôn 1 xã Thạch Sơn chăm sóc đàn ong của gia đình. Ảnh: Huyền Trang.

Nhẹ nhàng nâng những cầu ong lên kiểm tra, ông Vinh cho biết: Nuôi ong là nghề truyền thống lâu đời của gia đình, nhưng từ năm 2012 ông mới mở rộng quy mô, bởi theo ông nghề nuôi ong có thể tranh thủ được thời gian lúc nhàn rỗi, hơn nữa lại cho thu nhập cao. "Con ong có thể tự nhân giống để phát triển, trong một năm, người nuôi ong chỉ mất vài tháng đầu tư thức ăn vào thời điểm cây cối không có hoa hoặc ít hoa; thời gian còn lại, ong sẽ tự tìm thức ăn từ thiên nhiên và làm mật".

Hiện nay ông Vinh luôn duy trì từ 70-100 đàn/năm, ngoài việc bán mật ong, ông Vinh còn nhân giống để bán đàn với số lượng lớn giúp thu về từ 70 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Hiệu quả gấp chục lần so với sản xuất nông nghiệp.

1
Với lợi  thế rừng, vườn rừng nhiều tạo điều kiện cho ong trên địa bàn phát triển tốt. Ảnh: Huyền Trang

Không chỉ nuôi ong để lấy mật, nhiều người dân miền núi Anh Sơn còn nuôi ong để lấy sữa ong chúa. Anh Nguyễn Trọng Việt thôn 8, xã Khai Sơn cho biết: Gia đình bắt đầu nuôi ong từ 2013, lúc đầu chỉ nuôi nhỏ lẻ vài chục đàn, rồi dần nhận thấy nuôi ong cho giá trị kinh tế cao, anh nhân rộng lên 400 đàn. Qua tìm hiểu thấy thị trường tiêu thụ sữa ong chúa lớn vậy là anh tìm tòi học hỏi để sản xuất sữa ong chúa ngay tại nhà.

Theo anh Việt cho biết, vì chưa có kinh nghiệm nên những mẻ ong chúa đầu tiên đều bị thất bại. Rồi vừa học vừa làm dần dần anh cũng rút ra kinh nghiệm đó là quy trình lấy sữa ong chúa đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt và dựa trên tập tính bản năng tự nhiên của loài ong.

Từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau là thời gian lý tưởng cho việc khai thác sữa ong chúa. Lúc này, người nuôi ong cần tạo ra những “nụ chúa giả” để đánh lừa ong thợ tiết dịch sữa vào nuôi ấu trùng ong chúa.

1
Những nụ ong chúa giả được anh Việt tạo ra để đánh lừa ong thợ tiết dịch sữa vào nuôi ấu trùng ong chúa. Ảnh: Huyền Trang

"Tạo sữa ong chúa vừa phải mất nhiều thức ăn nuôi ong, vừa giảm sức lao động của đàn ong mới có thể tạo ra những giọt sữa quý, tuy nhiên công việc khá công phu và vất vả nên không phải ai cũng có kỹ thuật tốt để tạo ra ong chúa. Tùy vào số lượng của từng tổ ong, có thể đặt 2- 3 cầu nụ chúa giả để lấy sữa. Sau khi thu hoạch, sữa ong chúa phải được bảo quản trong môi trường lạnh' - anh Việt cho hay.

Được xem như là một dưỡng chất tự nhiên, tốt cho sức khỏe và làm đẹp da, do vậy mà sản phẩm sữa ong chúa của gia đình anh Việt sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Với số lượng tr ên 400 đàn trong đó có hàng chục đàn chuyên nuôi để lấy sữa ong chúa, mỗi năm gia đình anh Việt thu hoạch được khoảng 10 lít sữa ong chúa và hơn 4 tấn mật ong thu về từ 100-150 triệu đồng/năm.

1
Nhiều sản phẩm từ ong như: sáp ong, mật ong, sữa ong chúa của người dân Anh Sơn được thị trường tin dùng. Ảnh: Huyền Trang

Ngoài lợi ích về kinh tế từ sản phẩm mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, nuôi ong còn giúp cho vườn cây ăn quả phát triển tốt nhờ được thụ phấn đều đặn. Bởi thế, nhiều người dân ở huyện miền núi Anh Sơn đã kết hợp nuôi ong với trồng cây ăn quả, tạo ra nguồn thu nhập đa dạng.

Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có khoảng vài trăm hộ nuôi ong với số lượng lên đến hàng nghìn đàn tập trung tại các xã như Long Sơn, Khai Sơn, Phúc Sơn, Cao Sơn… 

                                                           Huyền Trang

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.