Bắt tạm giam đối tượng mua bán hóa đơn trái phép

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 9/3, Đại tá Trần Sỹ Phàng - Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết, cơ quan điều tra huyện này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Cao Văn Chương (SN 1963, xóm Chùa, Nghi Yên, Nghi Lộc) – nguyên giám đốc Công ty TNHH xây dựng công trình Bắc – Bãi Lữ để điều tra về tội “mua bán trái phép hóa đơn”.
 
 
Đối tượng Cao Văn Chương
 
 
Quá trình điều tra, Công an huyện Nghi Lộc đã làm rõ từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014, Cao Văn Chương đã đặt in 1.000 số hóa đơn giá trị gia tăng, một nửa trong số đó không được đăng ký phát hành hóa đơn tại Chi cục thuế huyện Nghi Lộc. Số hóa đơn này sau đó được Chương bán cho 37 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và 11 doanh nghiệp trên các tỉnh Lạng Sơn, Ninh Bình, Sơn La, Đà Nẵng và Hà Nội. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, mỗi hóa đơn Chương chỉ ghi số tiền dưới 20 triệu đồng. Tổng số giá trị hàng hóa ghi trên các hóa đơn lên đến gần 7 tỷ đồng, tương ứng với số thuế giá trị gia tăng xấp xỉ 700 triệu đồng.
 
Hiện cơ quan chức năng đã chứng minh được hành vi cụ thể của hơn 10 doanh nghiệp có quan hệ mua bán hóa đơn đối với Cao Văn Chương với số tiền trốn thuế là hơn 200 triệu đồng. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục chứng minh hành vi mua bán hóa đơn nhằm gian lận thuế đối với các doanh nghiệp còn lại. 
 
Hoàng Lam
Báo Dân trí