Bắt Toàn 'Tương' - kẻ cho vay nặng lãi núp bóng công ty thuê xe tự lái ở thành phố Vinh.

(Baonghean.vn) - Toàn là đối tượng hình sự nguy hiểm, có 05 tiền án về cho vay nặng lãi. Đặc biệt, đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy tổng hợp, nhiều lần có biểu hiện “ngáo đá”, làm người dân rất lo lắng, bất an.

Hiện Công an thành phố Vinh vừa khởi tố vụ án, tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Toàn (thường gọi là Toàn Tương), SN 1972, trú tại xóm 8, xã Nghi Kim, thành phố Vinh để điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn thành phố Vinh, các trinh sát hình sự Công an thành phố Vinh thấy nổi lên đối tượng Toàn Tương có các hoạt động “tín dụng đen”.  Nhiều người dân đến vay tiền của Toàn thường bị đe dọa, đánh đập, khống chế nhưng sợ bị trả thù nên không báo với cơ quan Công an.

Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để tập trung tối đa lực lượng Cảnh sát hình sự nhằm sớm bắt giữ đối tượng này. Sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, cùng với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 13/7/2020, Cơ quan CSĐT đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Toàn về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Số hung khí thu giữ được tại nhà của Nguyễn Văn Toàn. Ảnh: Đức Vũ

Tiến hành khám xét chỗ ở của Toàn, lực lượng Công an thu giữ 01 khẩu súng tự chế, 03 kiếm dài, 01 gói ma túy tổng hợp dạng đá, 02 xe ô tô, 03 cuốn sổ ghi tên người vay nợ, có khoảng hơn 300 giấy vay tiền với số tiền 06 tỷ đồng.

Hành vi, thủ đoạn của Toàn hết sức manh động, nguy hiểm. Nhiều nạn nhân đã bị Toàn đánh đập.
Trước đó, ngày 16/2/2020, anh N.V.H, trú tại thành phố Vinh  đến nhà gặp vợ Nguyễn Văn Toàn để hỏi vay tiền thì bị Toàn ép vào trong nhà rồi khóa cửa lại, Toàn dùng dao, súng đe dọa, đánh đập gây thương tích và giữ trái phép từ 14 giờ đến 17 giờ 30’ cùng ngày. Đến khi vợ của Toàn về mở cửa thì anh H. mới vùng chạy thoát ra ngoài với nhiều thương tích trên người. Lo sợ bị trả thù nên anh H. không giám trình báo với cơ quan Công an.
 
Công an thành phố Vinh thi hành lệnh khám xét chỗ ở của Nguyễn Văn Toàn, tại xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Đức Vũ

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Văn Toàn mở công ty cho thuê xe ô tô tự lái, nhưng chủ yếu là hoạt động cho vay lãi nặng, thường xuyên sử dụng ma túy dạng đá, nhiều lần có hiện tượng “ngáo đá” đánh đập vợ, khiến xóm làng rất bất an, không dám can ngăn.