Bắt trưởng phòng ngân hàng lừa tiền tỷ bỏ trốn sang Campuchia mở công ty

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của một giám đốc, Ngân bỏ trốn sang Campuchia, sử dụng giấy tờ giả để lấy vợ sinh con và mở công ty đến khi bị công an bắt giữ.

Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an TPHCM cho biết đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Ngân (37 tuổi, ngụ quận 4) theo lệnh truy nã về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngân trước đây nguyên là Trưởng phòng Giao dịch Bình Chánh của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Chợ Lớn.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 6/2009, ông L.V.M. (giám đốc một công ty ở quận 10) đến phòng Giao dịch Bình Chánh của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín gặp Ngân để vay 2,8 tỷ đồng với tài sản thế chấp 2 căn nhà ở quận 4.

 

Nguyễn Hoàng Ngân lúc bị bắt

Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ vay, Ngân hướng dẫn ông M. là mọi thủ tục Ngân sẽ kê khai sẵn, ông M. chỉ việc ký tên, đóng dấu công ty vào là xong.

Lợi dụng điều này, Ngân làm sẵn các giấy nhận nợ khống các đợt vay tiền rồi giao cho ông M. ký tên, đóng dấu.

Khi ngân hàng duyệt cho ông M. vay 2,8 tỷ đồng thì Ngân trực tiếp đứng ra nhận tiền rồi chiếm đoạt luôn, sau đó Ngân nói với ông M. là phía ngân hàng không duyệt cho vay.

Ngoài ra trong quá trình ông M. chờ vay vốn ngân hàng, Ngân viện lý do này nọ và mượn thêm của ông M. 60.000 USD nhưng sau đó cũng không trả.

Từ đơn tố cáo của ông M., Công an TPHCM vào cuộc điều tra thì Ngân đã bỏ trốn. Sau đó Công an có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã đối với Ngân.

Được biết, sau khi bỏ trốn qua Campuchia, Ngân sử dụng giấy tờ giả để trở thành công dân nước bạn.

Từ đó, Ngân lấy vợ sinh con và mở công ty kinh doanh thiết bị, linh kiện điện tử.

Tưởng việc che giấu thân phận của mình hoàn hảo, thời gian gần đây, Ngân thường lui tới khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để giao dịch buôn bán thì bị trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TPHCM phối hợp cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài bắt giữ.

Theo Dân trí