Bầu cử Catalonia: Đảng phản đối Catalonia độc lập giành chiến thắng

Đảng Ciudadanos đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vùng nhưng phe ly khai vẫn chiếm đa số trong Nghị viện mới của Catalonia.

Lần đầu tiên trong lịch sử vùng Catalonia, một đảng ủng hộ một đất nước Tây Ban Nha thống nhất – đảng Ciudadanos đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vùng nhưng phe ly khai vẫn chiếm đa số trong Nghị viện mới của Catalonia.

Tính đến 0h30’ ngày 22/12 (theo giờ địa phương) tại Catalonia, tức hơn 4 tiếng sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, 99% số phiếu đã được kiểm. Kết quả, đảng Ciudadanos - tức đảng Công dân, vốn chủ trương bảo vệ Hiến pháp Tây Ban Nha và sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước Tây Ban Nha đã chiến thắng cuộc bầu cử khi giành khoảng 26% tổng số phiếu của cử tri Catalonia, tức tương đương 37 ghế tại Nghị viện Catalonia.

Cử tri bày tỏ thành ý khi bỏ phiếu ở Barcelona. Ảnh: AFP/Getty

Xếp thứ hai là đảng “Cùng nhau vì Catalonia” của cựu thủ lĩnh chính quyền Catalonia đang lưu vong tại Bỉ, là ông Carles Puigdemont, với 34 ghế. Xếp thứ 3 là đảng Cộng hoà cánh tả Catalonia – ERC theo xu hướng ly khai với 32 ghế.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử trong 4 thập kỷ qua, từ khi vùng Catalonia trở thành vùng tự trị thuộc Tây Ban Nha, có một đảng không ủng hộ Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha trở thành chính đảng lớn nhất của vùng này.

Tuy nhiên, sự bứt phá ngoạn mục này của đảng Công dân cũng vẫn không ngăn cản được việc 3 đảng theo xu hướng Catalonia ly khai, là các đảng ERC, “Cùng nhau vì Catalonia” (JxCAT) và CUP, vẫn sẽ giành số ghế quá bán tại Nghị viện Catalonia, là 70 ghế, tức theo lý thuyết các đảng này có thể liên kết với nhau để lập nên một chính quyền mới tại Catalonia.

Kết quả cuộc bầu cử này ghi nhận 2 điểm rất đáng chú ý, đó là lần đầu tiên một đảng không theo đường lối ly khai trở thành chính đảng lớn nhất ở Catalonia, nhưng tổng số phe ly khai vẫn chiếm đa số.

Trong một cuộc bầu cử mà tỷ lệ đi bầu lên tới khoảng 82%, thực tế này gửi đi 2 thông điệp rất rõ ràng.

Thứ nhất, đó là số người dân Catalonia vẫn muốn vùng này thuộc về Tây Ban Nha là rất lớn và họ thể hiện điều đó qua việc dồn phiếu để đảng Công dân-Ciudadanos trở thành chính đảng lớn nhất của vùng.

Thứ hai, họ cũng bất mãn với cách mà chính phủ Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy đang xử lý cuộc khủng hoảng Catalonia nên vẫn bỏ phiếu cho các đảng ly khai, để thể hiện sự phản đối của họ. Việc này thể hiện rõ hơn ở việc đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy chỉ giành 3 ghế, tức chưa bằng 1/3 so với cách đây 2 năm.

Thông điệp của các cử tri Catalonia ở đây là rất rõ ràng, đó là Catalonia không muốn ly khai khỏi Tây Ban Nha nhưng tiếng nói của họ cần phải được lắng nghe. Có thể đây là một thất bại đối với thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và vì thế, sẽ buộc ông Rajoy phải có những điều chỉnh chính sách trong thời gian tới.

Cuối cùng, đó là với việc phe ủng hộ ly khai vẫn chiếm đa số quá bán tại Nghị viện Catalonia, kịch bản về việc thành lập chính quyền mới ở Catalonia trong những ngày tới vẫn tương đối khó dự đoán bởi ông Puigdemont vẫn đang lưu vong tại Bỉ và giữa đảng “Cùng nhau vì Catalonia” đảng Cộng hoà cánh tả ERC vẫn đang tồn tại mâu thuẫn lớn./.

Theo VOV