Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Kết quả không phải là tất cả

(Baonghean.vn) - Đúng như dự đoán của dư luận và giới phân tích, khẩu hiệu tranh cử “Phục hồi kinh tế, con đường duy nhất” đã mang về chiến thắng áp đảo cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe. Thế nhưng, “canh bạc” đầy rủi ro này không chỉ cho thấy cử tri Nhật ủng hộ con đường mà Thủ tướng Shinzo Abe vạch ra mà thực chất phản ánh những thách thức trong chặng đường sắp tới của người đứng đầu đất nước Mặt trời mọc.

Làm thế nào để hiện thực hóa lời hứa, củng cố lòng tin của cử tri là thách thức lớn nhất với chính quyền Thủ tướng Abe.
Làm thế nào để hiện thực hóa lời hứa, củng cố lòng tin của cử tri là thách thức lớn nhất với chính quyền Thủ tướng Abe.
Kết quả chính thức được Ủy ban bầu cử Nhật Bản công bố đã cho thấy sự ủng hộ của cử tri Nhật Bản đối với Đảng cầm quyền LDP của Thủ tướng Abe. Theo đó, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành 291 ghế trên tổng số 475 ghế. Cùng với đảng Công minh Mới (NKP), đối tác của LDP, liên minh cầm quyền nắm trong tay 326 ghế, giành được đa số 2/3 vững chắc tại Hạ viện. Chiến thắng này cũng đồng nghĩa với việc, Thủ tướng Abe đã một lần nữa khẳng định được sức ảnh hưởng của mình trong việc lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) trước khi hết nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng vào tháng 9/2015, đồng thời nâng cao cơ hội làm Thủ tướng đến năm 2018 và trở thành Thủ tướng lâu nhất trong 4 thập kỷ. 

Đúng với mục tiêu Thủ tướng Abe đặt ra trước cuộc bầu cử là liệu người dân nước này muốn tiếp tục hay dừng lại chính sách kinh tế Abenomics, người dân Nhật Bản đã có một câu trả lời hết sức rõ ràng với ông Abe. Đó là cử tri Nhật Bản ủng hộ con đường mà Thủ tướng Shinzo Abe vạch ra và mong muốn một chính quyền ổn định để phát triển kinh tế, khôi phục sức mạnh quốc gia, bảo vệ quyền lợi của Nhật Bản. Nếu như còn không ít ý kiến hoài nghi trước cuộc bầu cử rằng, yếu tố kinh tế sẽ là “rủi ro” trong “canh bạc đầy mạo hiểm” này của ông Abe thì chính chính sách này lại góp phần mang lại chiến thắng áp đảo lần này. Theo nhiều chuyên gia phân tích, đối với nhiều cử tri Nhật Bản, gói chính sách Abenomics có thể chưa phải là giải pháp toàn vẹn, nhưng đây vẫn là con đường đúng đắn để kéo Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát đã kéo dài suốt 2 thập niên và đem lại khuôn mặt mới cho nền kinh tế nước này. Những thành tích mà nội các của Thủ tướng Abe đã thực hiện được trong 2 năm qua như việc tạo thêm 1 triệu người tìm được việc làm, tỷ lệ tuyển dụng đạt mức cao nhất trong vòng 22 năm và tiền lương tăng cao nhất trong 15 năm là minh chứng rõ ràng nhất cho những gì ông Abe đã cam kết. Dù kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn, song đại đa số cử tri Nhật Bản đều cho rằng, các Đảng đối lập đều chưa đưa ra được một cương lĩnh thuyết phục nào. 

Nói như vậy không có nghĩa Đảng Dân chủ tự do cầm quyền của ông Abe sẽ “thẳng bước” trong quãng đường tiếp theo. Theo các nhà phân tích, một trong “ba mũi tên”  trong chính sách Abenomics thì “cải cách kinh tế” - phần quan trọng nhất của Abenomics cũng sẽ là “trở ngại” lớn nhất với ông Abe trong quãng đường phía trước. Có thể nói, mặc dù chính phủ Nhật Bản đã thực thi nhiều biện pháp táo bạo nhưng nền kinh tế nước này không những không tăng trưởng mà lại đang rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật. Đời sống của người dân cũng bị ảnh hưởng do vật giá leo thang. Do đó, phần đông ý kiến của người dân mong muốn chính phủ mới có các biện pháp phục hồi kinh tế mà họ có thể cảm nhận được bằng sự tốt lên của chính cuộc sống bản thân. 

Nếu như thách thức trong việc làm thế nào tiếp tục duy trì và thúc đẩy Abenomics thì kết quả bầu cử cũng ẩn chứa những trở ngại nhất định cho chính sách đối ngoại của Thủ tướng Abe. Dù trong thời gian 2 năm trở lại cầm quyền, song dường như những chuyến đi tới 50 quốc gia trên thế giới nhằm thúc đẩy chính sách “ngoại giao hòa bình chủ động” của Nhật Bản chưa mang lại một kết quả rõ nét, đặc biệt trong quan hệ với các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc Thủ tướng Abe tiếp tục thể hiện đường lối cứng rắn trong các vấn đề nhạy cảm với hai nước láng giềng như vấn đề nhận thức lịch sử, chủ quyền biển đảo... rồi tới việc kêu gọi người dân nhận thức tầm quan trọng của việc sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình đã khiến báo chí Trung Quốc và Hàn Quốc cùng bày tỏ lo ngại. 

Rõ ràng, dù được xem là thắng lớn trong thử thách vừa rồi, thế nhưng kết quả dường như mới chỉ là “điều kiện đủ” cho chính quyền của Thủ tướng Abe. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt mức 52%, thấp hơn 7 điểm so với lần bầu cử hai năm về trước cùng nhiều ý kiến cho rằng, họ không còn sự lựa chọn nào khác mới bầu cho Đảng Dân chủ cầm quyền một lần nữa cho thấy, dù chưa đến mức “bỏ rơi” chính sách Abenomics nhưng lòng tin của cử tri đã không còn nguyên vẹn. Làm thế nào để hiện thực hóa lời hứa, củng cố lòng tin của cử tri mới là thách thức lớn nhất với chính quyền Thủ tướng Abe.

Thanh Hiền

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.