Bầu cử Myanmar: Chủ tịch Đảng cầm quyền USDP thừa nhận thất bại

(Baonghean.vn) - Ngày 9/11, Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) cầm quyền Htay Oo đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 và cho biết ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử quốc gia tự do đầu tiên của nước này trong vòng 25 năm qua.

Người dân Myanmar xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tự do của nước này hôm 8/11. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng thông tấn Reuters, ông Htay Oo nói rằng: "Chúng tôi đã thực sự thất bại... Chúng tôi phải tìm ra lý do tại sao thất bại. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả chắc chắn cuối cùng". 

Việc kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành và chưa công bố kết quả chính thức, tuy nhiên theo các báo cáo sơ bộ từ khắp nơi trên cả nước, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đang chiếm lợi thế lớn.

Htay Oo cho biết ông rất bất ngờ trước sự thất bại của Đảng cầm quyền USDP trong cuộc đua tại đơn vị bầu cử Hinthada thuộc khu vực Ayeyawaddy. “Tôi đã không nghĩ điều đó sẽ xảy ra, bởi chúng tôi đã giải quyết được nhiều vấn đề cho người dân trong khu vực này. Nhưng dù sao, đó cũng là quyết định của người dân", ông nói.

Theo Tân Hoa xã, ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Myanmar, ông Shwe Mann - một đại diện của Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) cầm quyền tham gia cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 cũng đã thừa nhận thất bại.

Phương Thảo

(Theo Reuters/THX)