Bầu cử Tổng thống Ai Cập: Ngày bỏ phiếu đầu tiên diễn ra suôn sẻ

Theo đánh giá ban đầu, tiến trình đã diễn ra suôn sẻ với số lượng cử tri tham gia đông đảo và có trật tự.
 
Tính đến 9h tối 26/5 (giờ địa phương), tức 1h sáng 27/5 theo giờ Hà Nội, hầu hết các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Ai Cập đã đóng cửa, khép lại một ngày làm việc được đánh giá là suôn sẻ và có trật tự. Đặc biệt, không có bất kỳ vụ tấn công nghiêm trọng nào nhằm vào các điểm bỏ phiếu được ghi nhận xảy ra trong suốt quá trình bầu cử, trái ngược với một số lo ngại trước đó. 
 
Mặc dù vậy, tại một số địa phương, các cuộc biểu tình phản đối bầu cử và đụng độ nhỏ lẻ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh, đã được ghi nhận xảy ra, nhưng không gây thương vong nghiêm trọng. Truyền thông chính thức Ai Cập khẳng định, ngày bỏ phiếu đầu tiên đã thành công và cuộc bầu cử đã thực sự trở thành ngày hội của người dân đất nước Kim Tự Tháp.  
Cử tri bỏ phiếu chiều 26 tháng 5
 
Theo ghi nhận nhanh của các nguồn tin, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu ngày hôm qua khá lớn. Tại nhiều điểm bỏ phiếu, ít phút trước giờ đóng cửa, vẫn có hàng trăm cử tri xếp hàng chờ tới lượt bỏ phiếu. Nếu xu thế này tiếp tục tái lập trong ngày hôm nay, khả năng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay vượt trên 50% như dự đoán của Thủ tướng Ibrahim Mahlep ngày 24/5 vừa qua, là hoàn toàn có thể.  
 
Đánh giá về tiến trình bỏ phiếu ngày 26/5, bà Ahmed Yussef Alema, quan sát viên độc lập phụ trách một tiểu ban bầu cử khu vực thành phố Sheikh Zayed, tỉnh Giza, thủ đô Cairo, cho biết: "Chúng tôi đã theo dõi sát sao tiến trình bầu cử hôm nay và không ghi nhận sự vi phạm đáng kể nào. Ngược lại, tiến trình đã diễn ra rất suôn sẻ. Chúng tôi nhận thấy cử tri Ai Cập rất hào hứng với việc bỏ phiếu của họ. Buổi sáng, rất nhiều cử tri đã tập trung đi bỏ phiếu, khiến khu vực bỏ phiếu nhiều lúc chật cứng người. Buổi chiều, do thời tiết nắng nóng, số cử tri có giảm đi nhưng bây giờ, khi tiết trời trở nên mát mẻ hơn, số người đi bỏ phiếu lại tăng cao".
Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa trở lại lúc 9h sáng 27/5 và kết thúc sau đó 12 tiếng. Tuy nhiên, một số nguồn tin dự đoán tiến trình bỏ phiếu có thể được kéo dài, tạo thêm thời gian cho các cử tri thực hiện ý nguyện dân chủ của mình./.

Theo VOV