Bầu Kiên kêu oan, xin miễn tội cho các bị cáo khác

Sáng 26/5, phiên toà xét xử "Bầu" Kiên và đồng phạm tiếp tục diễn ra. Trong buổi sáng, HĐXX tập trung vào làm rõ một số nội dung liên quan đến các tội lừa đảo, trốn thuế… của "Bầu" Kiên. Trước toà, "Bầu" Kiên cho rằng mình bị oan.
 
"Bầu" Kiên tại toà.
  
Khẳng định trước toà, "Bầu" Kiên nói "tôi không phạm tội như cáo trạng ghi. Tôi không làm điều gì ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ của đất nước. Trong 21 tháng, tôi đã liên tục gửi đơn kêu oan và tôi nghi ngờ là do đây là đơn tố cáo cơ quan điều tra nên CQĐT đã không gửi đi cho tôi.
 
Về hành vi lừa đảo Hòa Phát, "Bầu Kiên" cho biết: Cho đến khi bị bắt, tôi đã thực hiện thỏa thuận của tôi với anh Long (chủ tịch Hòa Phát), thực tế là thỏa thuận cung ứng dịch vụ theo điều 74 luật thương mại gồm các nội dung: HĐ chuyển nhượng cổ phiếu của BĐS Hòa phát do ACI nắm giữ cho MTV Hòa Phát, tôi là người đem 264 tỉ này làm hợp đồng hoán đổi cổ phiếu và tôi thông qua em gái tôi mua cổ phiếu. Tôi khẳng định tôi, anh Thanh, chị Yến không có bất kỳ hành vi gian dối nào trong việc này.
Trong quá trình ký và thực hiện hợp đồng có sai sót xuất phát từ các lãnh đạo của Hòa Phát mang tính chất thuần túy nghiệp vụ kinh tế, không phải lừa đảo. Anh Thanh, chị Yến có sai sót khi thực hiện chỉ thị của tôi. Tôi nhận mọi trách nhiệm để Hòa Phát không chịu thiệt hại nào và anh Thanh, chị Yến không phải chịu trách nhiệm.
 
Khi luật sư hỏi về tội trốn thuế, "Bầu" Kiên đã ông Kiên nhắc lại sự sai sót của cơ quan giám định của Bộ tài chính như trong phiên tòa trước. Về hành vi cố ý làm trái, Ông Kiên nói:
 
Sau 21 tháng bị giam, đến ngày hôm nay tôi cũng không rõ vì sao tôi bị bắt giam và bị truy tố vì tội cố ý làm trái vì vai trò của tôi ở ACB được phân biệt theo 2 thời kỳ. Sau 2008 đến khi bị bắt, tôi chỉ làm tư vấn, không có giá trị gì trong việc đưa ra quyết định của HĐQT ACB nhưng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn với HĐQT trong ngày hôm nay. Tôi không chỉ đạo bất kỳ điều gì với bất kỳ thành viên nào.
 
Giám định viên có một số nội dung sai cơ bản: giám định thuế TNDN là phải giám định trên tất cả các hợp đồng của DN trong năm đó, căn cứ quy định pháp luật vào thời điểm đó. Giám định quên mất Bộ tài chính có văn bản miễn giảm cho các DN Vừa và nhỏ 30% trên thuế thu nhập. Giám định viên đã quên quy định tối thiểu của pháp luật.
 
Thứ hai, đại diện Bộ Tài chính và giám định viên nói căn cứ vào 5 tài liệu để kết luận. Tôi cho rằng có 2 tài liệu quan trọng mà CQĐT không chuyển cho họ là phụ lục giữa tôi và Hương, biên bản xác nhận số lỗ của công ty B&B vào ngày 31/12 là 268 tỷ. 2 tài liệu này thể hiện đúng bản chất kinh doanh của công ty.
 
Trước đó, khi trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết rằng, trong điều lệ công ty quy định, với số cổ phiếu do tập toàn AFG nắm giữ thì Công ty ACI là công ty con của tập đoàn AFG. Tôi là người đại diện, trong đại hội cổ đông, tôi là người có quyền quyết định tất cả theo điều lệ công ty.
 
HĐXX hỏi “bầu” Kiên về việc có thấy lời khai của ông Trần Ngọc Thanh khai trước tòa đúng không, ông Kiên nói rằng: “Tôi rất tiếc không được chứng kiến các lời khai trong phần thẩm vấn của ông Thanh với HĐXX nên tôi không thể nói được hết những gì mà ông Thanh khai. 
 
Nhưng theo tôi hiểu, ông Thanh thực hiện nhiệm vụ của giám đốc, kế toàn trưởng nên đương nhiên phải thực hiện quyền hạn của giám đốc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông Thanh tin tưởng vào tôi nên đã thực hiện công việc này”.
 
Về việc trong hồ sơ vụ án và đơn gửi các cơ quan chức năng, “bầu” Kiên đều có xin miễn cho các bị cáo khác và đặc biệt là ông Trần Ngọc Thanh. Ông Kiên lý giải rằng, không phải từ bây giờ, mà ngay từ khi có lệnh khởi tố, tôi đã làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra không hình sự hóa vụ việc này. Tôi cho rằng, cơ quan điều tra đã hình sự hóa hoạt động kinh tế. Trong trường hợp này, tôi chịu toàn bộ trách nhiệm cá nhân với tư cách Chủ tịch hội đồng quản trị trong công ty, để trong mọi trường hợp tập đoàn Hòa Phát hay công ty thép không chịu bất kỳ thiệt hại nào”.
 
Theo LĐO