Bầu Kiên khăng khăng chỉ làm những điều mà pháp luật không cấm

Đối đáp trước tòa, bầu Kiên đã đưa ra các lý lẽ, trích dẫn cụ thể từng điều khoản của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư để chứng minh rằng doanh nghiệp được làm những điều mà pháp luật không cấm.
 
Kế toán trưởng khai mọi việc đều làm theo chỉ đạo của 'bầu' Kiên
 
Sáng nay 21/2, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bầu Kiên cùng đồng phạm bước sang ngày thứ hai. Tòa mở đầu phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Khi xét hỏi bị cáo Yến, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tiếp tục bị 2 chiến sĩ công an đưa ra khỏi phòng xét xử, cách ly. Đến giữa buổi sáng, bầu Kiên mới được đưa trở lại để tòa thẩm vấn. 
 
Nội dung xét hỏi xoay quanh cáo buộc Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong vụ Công ty ACBI Hà Nội chuyển nhượng 20 triệu cổ phần trong tổng hơn 22 triệu cổ phần Công ty CP Thép Hòa Phát tương ứng số tiền 264 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cáo trạng, số cổ phần này của ACBI đã được thế chấp cho Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng.
 
Các câu hỏi của HĐXX chủ yếu làm rõ việc 3 bị cáo này đại diện cho Công ty ACBI lấy số cổ phần đã thế chấp để bán có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không.
 
"Bị cáo có biết việc bán cổ phần đã thế chấp là trái pháp luật không?" - Tòa hỏi. "Sau này tôi mới biết." - Bị cáo Yến thừa nhận. Tuy nhiên, bà Yến cho rằng mình chỉ thực hiện những công việc chuyên môn kế toán được giao, không rõ về những nguyên tắc giao dịch, chuyển nhượng nói trên. Mặt khác, bà Yến và các nhân viên hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của Chủ tịch (bầu Kiên-PV).
 
Bầu Kiên khẳng định mình không làm điều gì trái pháp luật
 
Sau khi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến khẳng định việc làm chỉ là theo chỉ đạo của bầu Kiên, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu đại diện Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát để làm rõ hơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng chưa thực hiện được nên Công ty ACBI đã chuyển tiền lại. Lý do, phía Thép Hòa Phát đã chuyển tiền rồi nhưng Công ty ACBI không chuyển cổ phiếu. Khi ký kết mua 20 triệu cổ phiếu, phía Thép Hòa Phát không biết số tài sản này đang được thế chấp.
 
Tại tòa, trả lời về việc này, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết: Nếu Thép Hòa Phát biết số cổ phiếu của ACBI đang là tài sản thế chấp thì sẽ không bao giờ ký hợp đồng mua bán. Tôi và anh Nguyễn Đức Kiên quen biết nhau từ 2001, do cả hai đều đam mê bóng đá. Về phía đại diện Ngân hàng ACB, cho biết, chúng tôi biết ACBI có thế chấp cổ phiếu cho ACB. Khi thế chấp thì ACBI không được mua bán, chuyển nhượng.
 
Trong phần xét hỏi đối với mình, bầu Kiên đã trả lời rất rành rọt và mạch lạc. Bầu Kiên khẳng định việc chuyển nhượng cổ phần có sự thỏa thuận với ông Trần Đình Long do ông này có nguyện vọng thoái vốn tại Công ty Bất động sản ACB. 
 
Mặt khác, bầu Kiên cũng quả quyết, không có chuyện ông Long và ông Dương (đại diện Thép Hòa Phát) không biết việc chuyển nhượng cổ phần. Theo ông Kiên, mọi việc đều thực hiện đúng nguyên tắc, điều lệ của doanh nghiệp và có sự đồng ý, thỏa thuận giữa các bên. "Tôi và anh Dương, anh Long xuất phát đều là bạn bè thân thiết. Chúng tôi ngồi chung ăn cơm với nhau thường ngày. Không thể có chuyện thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần mà họ không biết." - Bầu Kiên nói.
 
Liên quan đến cáo buộc lập biên bản khống cuộc họp, bầu Kiên cho biết, quy chế công ty cho phép họp thông qua văn bản.
 
Sáng nay, tòa cũng chuyển sang xét hỏi bầu Kiên về hành vi kinh doanh vàng trái phép thông qua Công ty CP Phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam.  Bầu Kiên khẳng định đó không phải là kinh doanh vàng trạng thái mà chỉ là đầu tư giá vàng trước khi năm 2012 mà Ngân hàng nhà nước có luật quy định trong đó có kinh doanh vàng trạng thái.
 
Đối đáp trước tòa, bầu Kiên đã đưa ra các lý lẽ, trích dẫn cụ thể từng điều khoản của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư để chứng minh rằng doanh nghiệp được làm những điều mà pháp luật không cấm. Bầu Kiên khẳng định mình không làm điều gì trái pháp luật.
 
Trả lời thẩm vấn của HĐXX về Công ty B&B, Kiên khẳng định không thực hiện bất cứ việc nào sai phạm pháp luật. Bị cáo Kiên cũng khẳng định, việc phát hành 10 triệu trái phiếu giá trị 1.000 tỷ đồng bán cho Ngân hàng ACB như ghi trong cáo trạng.
 
Theo báo GTVT