Bảy cách giữ sức khỏe cho bé trong mùa lạnh

Trong mùa đông, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ đã đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất để giữ sức khỏe cho trẻ.

1. Mặc ấm

Trẻ em cần phải được mặc ấm khi ở ngoài trời, tốt nhất là mặc nhiều lớp áo để trẻ được khô ráo, ấm áp. Đừng nên quên giày, găng tay hoặc bao tay, mũ của trẻ. 

Trẻ cần mặc nhiều hơn ít nhất là một lớp áo so với người lớn trong cùng điều kiện nhiệt độ. Trẻ em ở trong xe nên mặc lớp áo mỏng, không quá dày. Với trẻ nhỏ, không nên dùng chăn, gối, ga quá nhiều trên giường khi ngủ vì chúng đã gây ra rất nhiều vụ tử vong ở trẻ. Tốt nhất bạn nên dùng áo ngủ liền quần ấm hoặc loại chăn có thể quấn cho trẻ. Nếu dùng chăn, bạn cũng chỉ nên dùng chăn mỏng và nhét mép vào dưới đệm, để chăn chỉ đến ngang ngực trẻ để tránh che mặt bé.

 Mùa đông, trẻ phải được giữ ấm đúng cách để không nhiễm bệnh.
Mùa đông, trẻ phải được giữ ấm đúng cách để không nhiễm bệnh.

2. Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể trẻ hạ thấp hơn mức bình thường do chịu rét quá lâu hoặc mặc đồ ẩm ướt. Khi bị hạ thân nhiệt, trẻ sẽ run rẩy, trở nên lờ đờ, vụng về. Trẻ cũng sẽ nói lắp bắp, trong vài trường hợp nhiệt độ càng hạ đến mức nghiêm trọng hơn. 

Ngay khi thấy trẻ bị hạ thân nhiệt, bạn nên đưa trẻ đi cấp cứu. Trước khi đến bệnh viện, nên thay áo bị ẩm ướt, bao bọc trẻ bằng chăn hoặc quần áo ấm.

3. Bỏng lạnh

Bỏng lạnh xảy ra khi da và các mô ngoài đông cứng. Tình trạng này có thể xuất hiện trên ngón tay, ngón chân, tai và mũi. Đồng thời trẻ cũng có thể than da bị bỏng, đông cứng.

Khi bị bỏng lạnh nên đưa trẻ vào trong nhà, đặt phần cơ thể bị bỏng vào nước ấm (không nóng). Phần da này có thể đã chuyển màu, tái xám, khô nẻ. Bạn cũng có thể đặt khăn ấm lên mũi, tai, môi bị bỏng lạnh của trẻ. Không nên chà xát phần da bị đông lạnh. Sau vài phút, lau khô và mặc quần áo ấm, quấn chăn cho trẻ, cho trẻ uống nước ấm. Nếu da tê cứng không bớt sau vài phút, bạn nên tìm bác sĩ.

4. Bệnh mùa đông

Nếu trẻ bị chảy máu mũi mùa đông, bạn nên dùng máy giữ ẩm cho phòng ngủ bên đêm. Dùng các loại thuốc nhỏ mũi cũng giúp mô mũi ẩm hơn. Nếu trẻ bị chảy máu mũi nghiêm trọng, nên tìm bác sĩ. 

Nhiều bác sĩ cho rằng chỉ nên cho trẻ dưới một tuổi tắm 2-3 lần mỗi tuần. Tắm quá nhiều có thể khiến khô da.

Trời lạnh không gây ra cảm cúm, nhưng virus gây bệnh rất phổ biến trong mùa đông, nhất là khi trẻ đi học. Bạn cần dạy cho trẻ thói quen rửa tay, ho và hắt hơi vào mu bàn tay để tránh lây lan bệnh. Trẻ trên sáu tháng có thể tiêm phòng.

5. Hoạt động ngoài trời

Bạn nên định mức thời gian chơi ngoài trời của trẻ để tránh hạ thân nhiệt, bỏng lạnh. Không nên cho trẻ dùng thuốc hoặc thực phẩm có chứa rượu trước khi ra ngoài chơi.

 6. Chống nắng

Nắng vẫn có thể gây cháy nắng trong mùa đông, đặc biệt khi nắng phản chiếu trên tuyết. Bạn nên dùng kem chống nắng, đeo kính cho trẻ.

7. Tránh tai nạn lửa

Mùa đông cũng xảy ra rất nhiều tai nạn về lửa. Bạn nên mua đồ báo khói để trong nhà, dạy trẻ những kỹ năng cần khi xảy ra hỏa hoạn. Giữ máy sưởi, lò sưởi xa ít nhất 1 m khỏi bất cứ vật dụng có khả năng cháy và tắt chúng đi khi ra khỏi phòng./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.