BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX

(Baonghean.vn) - Sáng 28/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 18 để nghe và cho ý kiến dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX ảnh 1

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí Tỉnh ủy cùng các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

RÀ SOÁT, ĐÁNH GIÁ KỸ CHỈ TIÊU NHIỆM KỲ 2015 -2020

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chủ đề đại hội, đánh giá tình hình 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; về phương hướng phát triển, quan điểm phát triển, mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu; các nhiệm vụ trọng tâm; các đột phá phát triển;…

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy  đánh giá, báo cáo đã được tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến của Tiểu ban Văn kiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bám sát được dự thảo Báo cáo Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bên cạnh đó, tinh thần chung là các tiểu ban phải tăng tốc chuẩn bị cho đại hội, trong đó có Tiểu ban Văn kiện.

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX ảnh 2
Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu đề cập đến phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đánh giá nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tiểu ban Văn kiện cần tiếp thu để đánh giá kỹ hơn về thực trạng doanh nghiệp Nghệ An như về số lượng, quy mô, năng lực, tình trạng của doanh nghiệp.

Đồng thời đánh giá thật kỹ, thật sâu 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh gồm: TP. Vinh - thị xã Cửa Lò - các huyện Đông Nam của tỉnh gắn với vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh; vùng Hoàng Mai - Quỳnh Lưu gắn với Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An; vùng kinh tế miền Tây Nghệ An.Quan điểm là phải nhìn nhận, nhận diện, định vị được hiện trạng của 3 vùng này.

“Đánh giá thật đầy đủ để thấy 3 vùng kinh tế trọng điểm của chúng ta đang ở đâu, qua đó để thấy rõ hiện trạng, trách nhiệm thực hiện và giải pháp cho giai đoạn tới" - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị gửi xin ý kiến thành viên Tiểu ban Văn kiện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nghiên cứu, tiếp thu vào dự thảo Báo cáo.

Tổng quan chung là dự thảo tiếp tục bám Đề cương được duyệt, đồng thời có những điều chỉnh so với dự thảo lần 1, như biên tập cô đọng lại các nội dung, chuyển số liệu cụ thể sang biểu phụ lục. 

Đối với phần đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã biên tập các mục, tiểu mục thành các nhận định, đánh giá; rà soát, điều chỉnh, cập nhật thông tin, số liệu và biên tập lại nội dung đánh giá các lĩnh vực bảo đảm tính khái quát, cô đọng và sát với thực tế;…

Phương hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn 2020 - 2025, dự thảo đưa ra 26 chỉ tiêu và nhóm chỉ tiêu;…

Bên cạnh đó, Báo cáo Chính trị cần đánh giá, rà soát kỹ việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ năm 2020 bị ảnh hưởng, tác động của dịch Covid -19; từ đó có cơ sở cho những năm tới, nhất là những năm đầu của nhiệm kỳ mới.

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX ảnh 3
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu góp ý vào dự thảo. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, đồng chí Thái Thanh Quý cũng lưu ý cần đánh giá thêm mệnh đề về văn hóa, văn học, nghệ thuật; đánh giá xác định điểm yếu, điểm khuyết của tỉnh trong nhiệm kỳ, nguyên nhân gắn với bổ sung vào các số liệu để minh họa; Cân nhắc, xem xét, đánh giá bài học kinh nghiệm về phát triển kinh tế tư nhân...

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến vào chủ đề đại hội như: Bổ sung mệnh đề “khối đại đoàn kết toàn dân tộc” như ý kiến của đại biểu. 

ĐỊNH HÌNH TẦM NHÌN, KHÁT VỌNG CỦA NGHỆ AN

Về phương hướng phát triển trong Báo cáo Chính trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần nhìn nhận với quan điểm rộng hơn, xa hơn; trong đó xem xét, nghiên cứu để định hình được khát vọng phát triển Nghệ An trong tầm nhìn 10 năm, tức là đến năm 2030 gắn với mốc kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng; qua đó cụ thể hóa cho phương hướng của 5 năm tới.

Thậm chí, có thể đặt phương hướng với tầm nhìn xa hơn. Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy gợi mở: Mục tiêu sau 15 năm, vào khoảng  năm 2035, Nghệ An phát triển bền vững trên nền tảng công nghệ cao, môi trường trong lành, có thương hiệu phát triển mạnh, là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ.

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX ảnh 4
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Ảnh: Thành Duy.

Trong 5 năm tới, Nghệ An trở thành trung tâm hội tụ các nguồn lực có chất lượng để phát triển, nhất là nguồn lực con người; Nghệ An có sức hấp dẫn đầu tư và hấp dẫn du khách mạnh. 

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến vào các nội dung khác của Dự thảo Báo cáo Chính trị như: Quan điểm phát triển, mục tiêu tổng quát.

Đặc biệt, về chỉ tiêu cụ thể trong quá trình thảo luận có nhiều ý kiến tham gia, đồng chí kết luận, cần xem xét chỉ tiêu giảm nghèo ở khu vực miền núi phù hợp với nghị quyết của Quốc hội về vấn đề dân tộc; nghiên cứu, xem xét, lượng hóa, đưa chỉ tiêu cải cách hành chính vào nghị quyết, vì đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; bổ sung chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp; đồng thời tiếp thu, nghiên cứu, xem xét một số chỉ tiêu liên quan đến xây dựng hệ thống chính trị.

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX ảnh 5
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung thảo luận về dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ảnh: Thành Duy

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Tiểu ban Văn kiện cần lưu ý tiếp thu nghiên cứu đề cập đến chương trình phát triển doanh nghiệp Nghệ An; tập trung phân tích, làm rõ thêm, đề cập nhiệm vụ xây dựng TP. Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ gắn với đô thị thông minh.

Đề cập, bổ sung sâu hơn về kinh tế - xã hội gắn với làm rõ mệnh đề liên kết, kết nối trong khu vực, trong nước, quốc tế; làm rõ hơn phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, vấn đề cải cách hành chính, theo đó cần nhấn mạnh những nội dung cốt lõi, phấn đấu tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp;…

Tin mới

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.