Bế mạc Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016

(Baonghean.vn) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 19/10, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2016 đã tiến hành tổng kết, bế mạc.

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Trung Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Về phía tỉnh Nghệ An có  đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị.

Lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh dự lễ tổng kết.

Tham gia biểu diễn tại chương trình tổng kết, bế mạc có 9 tiết mục được lựa chọn từ 75 tiết mục của 25 CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tham gia liên hoan.

Diễn văn bế mạc Liên hoan do Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh: Đây là lần thứ 3 Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh và liên tỉnh. Hoạt động này không chỉ khẳng định giá trị trường tồn của Ví, Giặm, mà còn tạo ra sân khấu lớn cho nghệ thuật quần chúng được đua tài, khoe sắc. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của 2 tỉnh, các địa phương, đặc biệt là đông đảo nghệ nhân, diễn viên trong việc tuyên truyền, quảng bá và tôn vinh di sản dân ca Ví, Giặm sau khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tiết mục "Cửa Lò biển hát" do CLB dân ca phường Nghi Tân (TX Cửa Lò) biểu diễn.

Các CLB đã bám sát vào Quy chế của BTC Liên hoan đưa ra để xây dựng chương trình có kết cấu, bố cục chặt chẽ, hợp lý, đảm bảo về thời lượng chương trình, chủ đề, thể loại, hình thức thể hiện đầu tư dàn dựng nghiêm túc, nhiều sáng tạo mới có tính nghệ thuật cao.

Tiết mục "Ví giặm bỏ bùa" của CLB dân ca xã Phúc Thành (Yên Thành).

Điều đáng ghi nhận là bên cạnh những nghệ nhân đã khẳng định được tên tuổi, tại Liên hoan lần này xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tài năng, nhiều giọng hát nhỏ tuổi hát dân ca ngọt ngào, thể hiện nhuần nhuyễn các làn điệu Ví, Giặm từ lời cổ đế cải biên.

Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 25 giải A, 25 giải B và 15 giải C cho các tiết mục; 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải B cho các CLB cho các CLB. Sở VH-TT&DL cũng đã trao giấy khen cho các CLB và nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao các giải phụ: Nghệ nhân cao tuổi có thành tích trình diễn xuất sắc nhất; Nghệ nhân ít tuổi có thành tích trình diễn xuất sắc nhất; CLB sử dụng giàn nhạc đạt hiệu quả nhất và CLB sử dụng mỹ thuật sân khấu đạt hiệu quả nhất./.

Minh Quân