Bể sô!

(Baonghean) -  Lâu ngày quá bác hè, mấy bữa ni bác có đọc báo, xem đài chi không, có nhiều chuyện lắm.
 
- Ừ, thì dạo ni răng mà lắm chuyện hè? Nhưng ý chú muốn nói chuyện chi? 
 
- À, là chuyện "vỡ trận" Đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa 34 nghìn tỷ đó. Thấy ông TS Giáp Văn Dương nêu trên báo chí là "Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục lần này được ví như một trận đánh lớn. Nhưng chưa đánh, đã rơi vào thế vỡ trận". 
 
- Nhưng cụ thể là bể làm răng? 34 nghìn tỷ chứ phải chơi mô mà bể cái rụp như miếng bánh khô rứa bác?
 
- Thì từ tháng 6/2011, các bác bên Bộ GD&ĐT đã "rập rình" với đề án đổi mới SGK ni rồi. Lúc nớ, còn dự kiến tốn hết hơn 70.000 tỷ đồng. Ua chà chà, tính ra ló, ra bò theo kiểu quê ta thì chừng mô cho hết. Rứa mà cách đây vài tuần, lại thấy rút xuống còn có 43.000 tỷ đồng. Rồi khi thấy bà con làm ầm ĩ quá, bác Phạm Vũ Luận lại đăng đàn chối bay, chối biến. Bác nói ri nầy "Trong Tờ trình Chính phủ và các tài liệu liên quan gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số này cũng như bất kỳ con số nào về kinh phí. Tuy vậy, trong quá trình trao đổi, thảo luận về tờ trình của Chính phủ tại phiên họp vừa qua, đại diện Bộ GD-ĐT đã nêu ra con số ước tính 34.000 tỷ đồng này, gây nên sự hiểu nhầm. Đây là sơ suất rất đáng tiếc và Bộ Giáo dục xin nhận trách nhiệm về việc này". Bác ni hay thật, bác mà không đồng ý thì bác Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển mần răng dám báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội con số nớ được? Kiểu ni là giống cách "Thả mưa vô chum thóc giống" đó bác.
 
- Nghe nhọc hè? Ai đời, trong ngành mà còn tréo ngoe càng cua rứa thì nói ra ngoài, "tiền hậu bất nhất", ai thủng tai cho được.
 
- Chưa hết bác, ông GS Văn Như Cương còn nói là tính kiểu chi cũng không hết quá 35 tỷ, xông xênh áo mão là tròn 50 tỷ đi cho rồi thì cũng mới chỉ hết có 1/700 số tiền dự chi thôi bác nà. Rứa số 699 phần còn lại đi mô bác hè? Bà tui khó hiểu quá. Có anh thạo chuyện còn nói đề án mang tên "Đổi mới SGK...', nhưng chi cho sách chỉ tròm trèm trăm tỷ, còn nữa là để sắm trang thiết bị dạy học rồi trăm thứ hầm bà lằng không cần thiết. Nhất là thời điểm bối cảnh kinh tế đang khó khăn, Chính phủ dự kiến vay 400.000 tỷ đồng để trả nợ với tiêu dùng trong năm 2014 ni. 
 
- Chuyện chưa hết mô bác, cứ lo đổi mới mô mô trên ngọn cơn mà dưới gốc thì lung lay nhiều. Họ nói giáo viên giờ như chổi trện, càng quét càng cùn. Thằng cháu tui cũng bên ngành GD nói dừ rành hiếm giáo viên phổ thông biết tự soạn bài giảng slide bằng phần mềm Power Point, mà hiệu trưởng, hiệu phó khi họp thì rành gọi là thiết kế bài giảng "Pao Poi". Rồi máy chiếu Projector mua về toàn cất tủ. Sắm cả đống máy vi tính chỉ để ba lúc khách đến thăm quay phim, chụp ảnh.
 
- Ừ, rứa đó bác. Muốn mần chi thì cũng nên "nâng cấp" phần gốc ni trước đã. Thì bà con cũng mong cho sau đợt "bể sô" ni, các bác giáo dục nghĩ ra cách khác mà mần chơ không đến khi không có cả "sô" mà "bể" nữa thì lại nói là "đen tại số".
 
Bút Tím