Bé sơ sinh bị mẹ nhiễm HIV bỏ rơi tại viện

Bé trai mới sinh tay chân run rẩy do ảnh hưởng từ người mẹ nghiện ma túy, được bác sĩ điều trị ổn định.

Bị mẹ bỏ rơi, các y bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) trực tiếp chăm sóc bé. Ngày 6/9 các y bác sĩ đã tổ chức mâm xôi chè, trầu cau, bánh trái... chuẩn bị tươm tất cho ngày lễ đầy tháng của bé. Mọi người gọi tên thân mật là bé Nâu.

Bé Nâu được các y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương cưu mang trong tháng đầu đời. Ảnh: M.C.

Cậu bé chào đời ngày 6/8 với cân nặng 2,5 kg. Mẹ bé 29 tuổi, nghiện ma túy, nhiễm HIV. Đây là lần sinh con thứ tư của sản phụ. Một mình ôm bụng bầu vào viện không tiền bạc, sau khi sinh sản phụ trốn khỏi bệnh viện để con ở lại. 

Điều dưỡng bệnh viện cho biết hiện sức khỏe bé Nâu khỏe mạnh, hồng hào, nặng 3 kg. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm xác định có nhiễm HIV hay không, mỗi ngày bé Nâu được cho uống thuốc kiểm soát virus HIV. 

Bé Nâu được các cô điều dưỡng, y bác sĩ tổ chức lễ đầy tháng với mâm cúng tươm tất. Ảnh: M.C

Cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng tìm kiếm thân nhân của bé trai. Bệnh viện hiện đã hoàn tất thủ tục với Sở Lao động Thương binh Xã hội TP HCM để bàn giao bé đến trung tâm bảo trợ xã hội. 

Các điều dưỡng cho biết cậu bé ngủ ngoan, hay cười và khá nhõng nhẽo. Ảnh: M.C

Suốt tháng đầu đời, các điều dưỡng, hộ lý phải thay nhau chăm sóc bé vất vả. Đến lúc bé sắp chuyển đi, mọi người không tránh khỏi bùi ngùi. Ngoài bé Nâu, căn buồng trực của các nữ điều dưỡng Khoa Sản, Bệnh viện Trưng Vương từng cưu mang nhiều bé chẳng may bị mẹ bỏ rơi như bé Đen, bé Trắng...

Lê Phương

suckhoe.vnexpress.net